Tên lửa đạn đạo của Mỹ “gọi”, siêu máy bay của Nga “trả lời”

Thảo Mai

13:21 27/07/2015

BizLIVE - Các dấu hiệu cho thấy Bộ Quốc phòng Nga đang có kế hoạch triển khai máy bay ném bom Tupolev Tu-22M3 đến Crimea nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, đáp lại các động thái gây dựng quân đội của Mỹ ở Đông Âu.

Tên lửa đạn đạo của Mỹ “gọi”, siêu máy bay của Nga “trả lời”

Quân đội Nga hiện vận hành hơn 100 máy bay Tu-22M. Ảnh: Twitter

Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp nhận 6 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 Backfire vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, thời điểm bàn giao chính xác tới bán đảo Biển Đen chưa được công bố, Sputniknews đưa tin.

Máy bay Tu-22M3 Backfire có phạm vi hoạt động tối đa 6.800km, bán kính oanh tạc đạt 2.404km.

Phi cơ được trang bị súng cối GSh-23 23mm trong một tháp pháo điều khiển từ xa, bên cạnh tên lửa chống hạm tầm xa Raduga Kh-22 và tên lửa không đối đất Raduga Kh-15.

 Máy bay Tu-22M3 Backfire có phạm vi hoạt động tối đa 6.800km.

Quân đội Nga hiện vận hành hơn 100 máy bay Tu-22M. Đợt nâng cấp lần này là một phần trong gói kinh phí phục vụ hiện đại hóa lực lượng quân sự của Nga, trị giá 400 tỷ USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Nếu được xác nhận, việc triển khai máy bay ném bom vượt âm Tupolev Tu-22M3 đến Crimea lần này được coi như đòn đáp trả của Nga trước việc Mỹ mở rộng chiến dịch “Quyết tâm Hoạt động Đại Tây Dương”.

Đây là chương trình được Washington triển khai nhằm bảo vệ các nước Đông Âu và Baltics khỏi cái mà họ cho là mối đe dọa từ Nga, theo sau khủng hoảng tại Ukraine.

Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp nhận 6 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 Backfire vào cuối năm 2015. 

Theo đó, Mỹ lên kế hoạch triển khai khí tài hạng nặng tới các nước châu Âu gần lãnh thổ Nga và tiếp tục các cuộc chiến “cân não”.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Mỹ đặt tại Romania cũng sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2015. Việc xây dựng căn cứ tiêu tốn 134 triệu USD.

Căn cứ này đặt tại Deveselu, miền Nam Romania, sẽ là nơi đầu tiên đặt một phiên bản trên đất liền của hệ thống theo dõi radar tinh vi được trang bị cho các tàu chiến Mỹ kể từ năm 2004.

Động thái này đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía Nga và Moscow thề sẽ có biện pháp đáp trả.

THẢO MAI

Emagazine