Tay súng bắn Reagan được trả tự do

Vương Tiến

22:32 10/09/2016

BizLIVE - John Hinckley Jr, tay súng bắn bị thương Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan trong một nổ súng chấn động thế giới nhiều thập niên về trước, sẽ được trả tự do vào ngày thứ Bảy từ một bệnh viện tâm thần sau thời gian 35 năm cách ly điều trị, theo BBC.

Tay súng bắn Reagan được trả tự do

Ông John Hinckley trải qua điều trị tâm thần trong bệnh viện tới 35 năm. Ảnh AP

Ông Reagan và ba người khác bị thương trong vụ nổ súng bên ngoài một khách sạn ở Washington hồi tháng Ba năm 1981.
Ông Hinckley đã được tuyên không có tội vì có chứng bệnh điên, nhưng đã được gửi đi điều trị tại một bệnh viện ở Washington.
Hồi tháng Bảy, một thẩm phán phán quyết rằng ông Hinckley, nay 61 tuổi, không còn là mối nguy hiểm cho bản thân hoặc của cộng đồng.
Ông Hinckley đã được phép ở 17 ngày mỗi tháng ở ngôi nhà của mẹ ông tại bang Virginia trong những điều kiện nghiêm ngặt.
Vụ nổ súng, chỉ vài tuần sau khi ông Ronald Reagan bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, đã gây chấn động thế giới.
Ông Reagan bị bắn vào phổi, nhưng đã phục hồi.
'Rối loạn tâm thần'
Thư ký báo chí của Reagan, ông James Brady đã bị bắn vào đầu, bị tổn thương não và phải dùng xe lăn cho tới cuối đời.
Cái chết của ông Brady vào năm 2014 ở tuổi 73 đã được cọi là do một vụ giết người, nhưng đã không có thêm kết tội nào khác đối với Hinckley.
Hai nhân viên thực thi pháp luật đã bị thương nhưng ít nghiêm trọng hơn trong vụ nổ súng.
Vụ nổ súng của Hinkley làm Tổng thống Ronald Reagan và những người khác bị thương đã gây chấn động thể giới. Ảnh Getty Images 
Phán quyết của thẩm phán tòa án của Mỹ, Paul Friedman chỉ ra rằng các thẩm định y khoa cho thấy ông Hinckley đã "không có triệu chứng của bệnh tâm thần" từ năm 1983.
Tuy nhiên, ông đã bắn tổng thống trong một nỗ lực rõ ràng để 'gây ấn tượng' với nữ diễn viên Jodie Foster, người mà ông đã có ‘ám ảnh’ và có hành động được cho là mang tính ‘rình rập’ với bà.
Bệnh sử tâm thần của John Hinckley Jr. theo Tòa án Mỹ cho thấy ông được chẩn đoán rối loạn tâm thần cấp tính, trầm cảm và rối loạn nhân cách, tuy nhiên sau vài thập niên và qua các lần chẩn đoán, nay bệnh của ông được cho là đã 'thuyên giảm', ‘ổn định’ và ‘bền vững’.
Bệnh viện tin rằng điều trị nội trú kéo dài hơn nữa là "không thích hợp trong điều trị" cho tình trạng của ông Hinckley, theo giới chức.
Song ông sẽ bị cấm liên lạc với bất kỳ nạn nhân nào của mình, hoặc con cháu của họ, kể cả diễn viên Jodie Foster và gia đình của bà.
Ngoài ra, ông và gia đình đều bị cấm nói chuyện với truyền thông.

VƯƠNG TIẾN

BizLIVE - Gặp gỡ