Tây Ban Nha phá đường dây buôn người Trung Quốc

Thu Hằng

01:36 06/05/2015

BizLIVE - Cảnh sát Tây Ban Nha, hôm 4/5/2015 thông báo đã triệt phá một trạm trung chuyển tại Barcelona của một mạng lưới tổ chức nhập cư trái phép của người Trung Quốc.

Tây Ban Nha phá đường dây buôn người Trung Quốc

Ảnh minh họa. Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 80 người để điều tra về đường dây buôn người Trung Quốc - REUTERS.

Cảnh sát Tây Ban Nha, hôm 4/5/2015 thông báo đã triệt phá một trạm trung chuyển tại Barcelona của một mạng lưới tổ chức nhập cư trái phép của người Trung Quốc. Người nhập cư dừng chân tại thành phố này trước khi sang Canada hay các nước khác. 80 người liên quan đã bị tạm giữ để điều tra, RFI đưa tin.

Theo thông cáo của cảnh sát Tây Ban Nha, từ Barcelona, mạng lưới này quản lý các vụ chuyển người thông qua một mạng lưới văn phòng du lịch do một số người gốc Trung Quốc điều hành. Tuy nhiên, họ không đưa ra thời điểm chính xác của 80 vụ bắt giữ. Khoảng 70 người nhập cư đã bị thẩm vấn trong khuôn khổ điều tra vì mang hộ chiếu giả lúc chuẩn bị lên máy bay để đến nước thứ ba.

Mạng lưới này có quan hệ với nhiều tổ chức khác tại Châu Âu, trong đó có một tổ chức đang là đối tượng điều tra của cảnh sát Biên giới Pháp tại thành phố Marseille.

Cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2013 với sự hỗ trợ của lãnh sự Anh tại Barcelona và đã cho phép triệt phá một băng đảng hoạt động tại nhiều thành phố trong vùng. Những kẻ buôn người yêu cầu khoản tiền có thể lên tới 20.000 euro để đến một trong các nước Mỹ, Canada, Ireland hay Vương quốc Anh mà không cần visa.

Các nạn nhân được chiêu mộ tại Trung Quốc, với lời hứa có thể tới bất kỳ nước nào. Sau đó, họ được đưa tới Tây Ban Nha, sống tại một số căn hộ ở Barcelona hoặc vùng phụ cận, nhưng thường xuyên đổi chỗ ở để tránh gây chú ý. Tại đây, những người nhập cư bất hợp pháp phải trả lại các giấy tờ giả đã sử dụng trong chuyến đi đầu tiên. Sau đó, họ chờ giấy tờ giả khác để có thể tới quốc gia thứ ba.

Những kẻ tổ chức đầy kinh nghiệm từ nhiều quốc gia Châu Á khác được điều tới đi cùng những người này đến điểm cuối, vừa đề phòng nạn nhân bỏ trốn, vừa đánh lạc hướng sự kiểm tra tại biên giới.

Được quản lý một các chặt chẽ, tổ chức này không ngần ngại đe dọa bản thân người nhập cư trái phép hoặc gia đình đang sống tại Trung Quốc, buộc thanh toán khoản nợ còn lại ngay khi tới điểm cuối.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện