Tàu quân sự hộ tống tàu đánh cá Đài Loan tiến ra Biển Đông

Thúy Hà

01:00 21/07/2016

BizLIVE - 5 tàu đánh cá của Đài Loan hôm 20/7 đã lên đường đi tới đảo Ba Bình trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp để chống lại phán quyết của tòa trọng tài gọi bãi đất này là đá chứ không phải là đảo.

Tàu quân sự hộ tống tàu đánh cá Đài Loan tiến ra Biển Đông

Tàu đánh cá Đài Loan chuẩn bị lên đường tới đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa, ngày 20/7/2016.

5 tàu đánh cá của Đài Loan hôm 20/7 đã lên đường đi tới đảo Ba Bình trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp để chống lại phán quyết của tòa án trọng tài gọi bãi đất này là đá chứ không phải là đảo. Điều này có nghĩa là Đài Loan không có quyền tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế trong vùng biển xung quanh, VOA đưa tin.
Những tàu này do 15 người vận hành rời Huyện Bình Đông ở phía nam Đài Loan cho chuyến đi 10 ngày đến Ba Bình ở quần đảo Trường Sa.
Tòa án Trọng tài Thường trực ở thành phố La Haye hôm 12 tháng 7 đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với khoảng 95% toàn bộ Biển Đông. Đài Loan sử dụng cùng những cứ liệu lịch sử mà Trung Quốc trích dẫn để hậu thuẫn cho những tuyên bố đơn phương về chủ quyền. Tòa án cũng phán quyết rằng nhiều đảo nhỏ, trong đó có đảo Ba Bình, dài 1.400 mét và rộng 400 mét, không hội đủ điều kiện về vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển xung quanh.
Chính phủ Philippines đã đưa Trung Quốc ra trước tòa trọng tài cách đây 3 năm sau một vụ giằng co với các tàu đánh cá của Trung Quốc tại một bãi cạn. Trung Quốc cũng chiếm 2 bãi đá trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trung Quốc đã từ chối không tham gia các thủ tục của tòa, và nói cơ quan trọng tài này không có đủ quyền để đưa ra phán quyết.
Lực lượng phòng vệ bờ biển của Đài Loan sẽ giám sát những tàu đánh cá này mà không theo họ đến đảo, theo lời phát ngôn viên Thi Nghĩa Triết của cơ quan này. Những toán nhân viên trên tàu cũng đã được thông tin về an toàn hàng hải vì đảo Ba Bình cách Đài Loan khoảng 2.000 km về hướng đông nam.
Đài Loan đã phát triển đảo Ba Bình, đảo lớn nhất ở Biển Đông, với một đường băng, bến tàu, những công trình năng lượng mặt trời.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Biển Đông

BizLIVE - Gặp gỡ