Tàu ngầm Kilo thứ 5 chuẩn bị về đến Việt Nam

Vương Tiến

05:00 29/12/2015

BizLIVE - Chiếc tàu ngầm thứ 5 mà Nga đóng cho Hải quân Việt Nam sẽ đón năm mới trên đại dương và gia nhập Lực lượng Hải quân Việt Nam vào tháng Giêng năm 2016, theo tin từ Sputniknews.

Tàu ngầm Kilo thứ 5 chuẩn bị về đến Việt Nam

Một chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga chế tạo. Ảnh nguồn Sputnik

Đây là tàu ngầm thứ năm trong số sáu chiếc được Việt Nam đặt mua của Nga. Các tàu ngầm thuộc đồ án Varshavyanka chạy diesel-điện, còn được gọi là lớp Kilo theo phân loại của Phương Tây, được vận hành bởi 52 thủy thủ.
Tàu có thể phát triển tốc độ tối đa dưới nước 20 hải lý, có độ sâu hoạt động 300 mét và dự trữ hành trình đến 45 ngày.
Tàu ngầm đồ án Varshavyanka trang bị 6 ống phóng ngư lôi và tổ hợp tên lửa Kalibr (phiên bản xuất khẩu — Club) chống hạm và chống ngầm.
Chính những tên lửa Kalibr có cánh loại tấn công mục tiêu trên đất liền đã được các chiến hạm Nga phóng từ Biển Caspian ngày 7 tháng 10 năm 2015, vượt gần 1,5 nghìn cây số giáng đòn chính xác vào các cơ sở IS trên lãnh thổ Syria. Tất cả các mục tiêu được đề ra đã bị tiêu diệt. Sai số chính xác của tên lửa không quá ba mét.
Theo các chuyên gia quân sự, phạm vi tấn công của Kalibr có thể được nâng lên đến bốn ngàn cây số.
Nga sẵn sàng trang bị Club cho các tàu khu trục tên lửa đồ án Gepard đang đóng cho Việt Nam — điều này đã được nhắc tới trong cuộc trao đổi giữa tư lệnh hải quan hai nước tại St. Petersburg vào mùa thu năm 2015.
Hiện hai khu trục hạm Gepard đã có mặt tại Việt Nam, hai chiếc nữa trong quá trình lắp đặt vũ khí. Có thể bố trí Club trên cả các tàu tuần tra đồ án Molnya được đóng tại Việt Nam theo giấy phép của Nga.

VƯƠNG TIẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine