Tàu chiến Nhật và Mỹ tới Philippines

Tú Anh

06:00 10/09/2015

BizLIVE - Ba tàu chiến của Nhật Bản, trước đây chỉ hoạt động trong phạm vi lãnh hải nước này, đã đến Philippines trong chuyến thăm hữu nghị, chỉ một ngày sau khi tàu khu trục của Mỹ cập cảng.

Tàu chiến Nhật và Mỹ tới Philippines

Thủy thủ Nhật đứng trên boong tàu chiến Izumo tại Yokohama, phía nam Tokyo. Ảnh Reuters

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, việc cập cảng Manila của tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Paul Hamilton (DDG 60) sẽ cho phép hơn 300 thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và tham quan thủ đô Manila, theo thông tin trên tờ The Philippine Star và Inquirer.
4 tàu chiến nước ngoài này xuất hiện tại Manila chỉ chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc thể hiện sức mạnh quân sự của mình trong cuộc diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát-xít Nhật Bản ngày 3/9 vừa qua.
Đây cũng là thời điểm căng thẳng trong khu vực bởi hành vi hung hăng của Trung Quốc, khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông.
Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Thiếu tá Lued Lincuna cho biết, ba tàu chiến của Nhật Bản sẽ lưu lại Manila trong ba ngày rồi sau đó đi thăm các nước Đông Nam Á khác.
Ông Lincuna nói: “Chuyến thăm thiện chí này sẽ bao gồm một loạt các cuộc tiếp xúc nhằm xây dựng lòng tin”.
Trước đó, hai tàu chiến của Nhật Bản cũng đã đến Manila trong cuộc diễn tập cùng với Hải quân Philippines vào tháng Năm.
Nhật Bản đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế, cho phép quân đội nước này sử dụng vũ lực ngoài biên giới, là một bước đi táo bạo, cùng với các nước khác, bao gồm Mỹ, để chống lại kế hoạch thống trị quân sự của Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

TÚ ANH

Emagazine