Tăng chi quốc phòng, Nga lên kịch bản ngân sách với giá dầu 40 USD/thùng

Thúy Hà

08:43 21/11/2016

BizLIVE - Hạ viện Nga, nơi mà đảng Nước Nga Thống Nhất của tổng thống Vladimir Putin chiếm đa số, đã thảo luận và thông qua dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Hầu như tất cả các lĩnh vực đều bị cắt giảm, ngoại trừ quốc phòng.

Tăng chi quốc phòng, Nga lên kịch bản ngân sách với giá dầu 40 USD/thùng

Sputnik/ Oleg Lastochkin.

Hôm 18/11/2016, Hạ viện Nga, nơi mà đảng Nước Nga Thống Nhất của tổng thống Vladimir Putin chiếm đa số, đã thảo luận và thông qua dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017. Hầu như tất cả các lĩnh vực đều bị cắt giảm, ngoại trừ quốc phòng. Dự toán ngân sách sẽ còn được xem xét và bỏ phiếu thêm hai vòng nữa tại Hạ viện, trước khi được chuyển lên Thượng viện, RFI đưa tin.
Theo RFI, Tổng thống Nga Putin yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% tổng sản phẩm quốc nội, cho dù nguồn thu nhập từ dầu lửa bị tụt giảm. Khoản thâm hụt ngân sách sẽ được bù đắp bằng quỹ dự trữ và quỹ này sẽ cạn kiệt vào cuối năm 2017.
Để đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 1,9% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2019, cần phải tiến hành cắt giảm mạnh các khoản chi. Ngân sách dành cho các bộ sẽ giảm 6% trong năm 2017, 9% trong năm 2018 và 11% trong năm 2019.
Ngân sách dành cho giáo dục trong năm 2019 sẽ chỉ chiếm 3,5% tổng sản phẩm quốc nội và như vậy, tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các nước phát triển. Ngân sách cho y tế cũng bị cắt giảm.
Ngân sách quốc phòng cũng giảm từ 4,7% tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2016 xuống còn 2,9% trong năm 2019. Thế nhưng, có tới 17% tổng ngân sách không xác định mục đích chi, có nghĩa là trên thực tế, đây là những khoản chi cho quân sự. Như vậy, quân đội và lực lượng an ninh vẫn được ưu tiên,RFI cho biết.
Dự toán ngân sách được lập ra trên cơ sở giá một thùng dầu thô là 40 đô la, một đô la ăn 67 rúp và lạm phát ở mức 4%.
Bộ trưởng Tài Chính Nga nhấn mạnh để kỷ luật ngân sách, như điều kiện cần thiết để bảo đảm mức tăng trưởng kinh tế vững chắc. Ông cũng khẳng định là các cam kết chi ngân sách cho lĩnh vực xã hội được tôn trọng.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, ngân sách

Emagazine