Tân tổng thống Philippines từng hứa đi tàu rẽ sóng ra biển đuổi tàu Trung Quốc

Phương Nga

23:00 03/07/2016

BizLIVE - Bản thân ông Duterte cũng đã từng hứa trong chiến dịch tranh cử của mình rằng sẽ đích thân đi tàu rẽ sóng ra trước các tàu của Trung Quốc để đuổi những tàu này ra khỏi vùng biển đang có tranh chấp.

Tân tổng thống Philippines từng hứa đi tàu rẽ sóng ra biển đuổi tàu Trung Quốc

Tân tổng thống Rodrigo Duterte - REUTERS/Romeo Ranoco.

Theo RFI, tờ Le Monde dành chú ý cho đảo quốc Philippines với sự kiện tân tổng thống Rodrigo Duterte vừa nhậm chức. Được biết đến với nhiều phát ngôn gây sốc, hôm 30/06/2016, tân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, 71 tuổi, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, tại phủ tổng thống Malacanang - thủ đô Manila - Philippines, cho nhiệm kỳ kéo dài 6 năm của mình.
Chính với những tuyên bố đầy thách thức và lối nói không cầu kì, khoa trương trong chiến dịch vận động tranh cử mà cựu thị trưởng của thành phố Davao - một thành phố lớn của đảo Mindanao nằm phía nam Philippines, đã dành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tại đảo quốc này hôm 9/5 vừa qua.
Với biệt danh là Donald Trump của quốc đảo, ông này đã tuyên bố sẽ cho thiết lập lại án tử hình, cũng như sẽ thanh trừng “hàng trăm nghìn tên tội phạm” mà xác của họ sẽ “bị ném đầy vịnh Manila”. Không chỉ có vậy, năm 2015, nhân chuyến thăm Manila của giáo hoàng François, ông Duterte cũng đã có những lời lẽ xúc phạm đến nhân vật số 1 này của Giáo hội.
Thậm chí khi đề cập đến một đề tài tế nhị là tình dục, ông Duterte cũng không ngại tuyên bố: “Tôi dùng thuốc Viagra và nhờ đó tôi trụ được lâu”.
Theo nhận định của nhật báo Le Monde, trong một quốc gia mà đầy rẫy những phần tử cực đoan, quá khích như Philippines, lời lẽ, phong cách của ông Duterte đã đánh bật các ứng viên khác cho chức tổng thống, đặc biệt là khi ông này dành ưu tiên cho việc chống tội phạm và nạn tham nhũng trong chiến dịch vận động tranh cử của mình.
Nguyên nhân chính của chiến thắng mang tên Duterte?
“Những kẻ đã giết chết con em của chúng ta sẽ bị tiêu diệt, những kẻ làm phương hại đến đất nước của tôi cũng sẽ bị giết, đơn giản chỉ vậy thôi. Không tồn tại giải pháp tạm thời, cũng không chấp nhận lời xin lỗi”. Trên đây là tuyên chỉ ngắn gọn của vị tân tổng thống Philippines mà giờ đây đã trở nên rất đỗi bình dân ở quê hương Davao của ông. Cũng tại đây, người ta nghi rằng ông Duterte đã từng cho tiêu diệt bí mật những kẻ buôn lậu ma túy và các tên tội phạm khác.
Tác giả bài báo nhận định rằng “Digong” - tên thân mật của ông Duterte, đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua tại Philippines với nhiều lý do mà có thể tóm tắt lại ở hai cụm từ “chán ngán” và “muốn thay đổi”.
Thật vậy, với 6 năm cầm quyền của cựu tổng thống Benigno Aquino III, con trai của cự nữ tổng thống Corazon Aquino, mặc dù nền kinh tế Philippines đạt nhiều tăng trưởng vượt bậc nhưng khoảng ¼ dân số nước này vẫn sống dưới ngưỡng nghèo đói; hố ngăn các giữa giàu và nghèo tiếp tục sâu thêm. Bởi vậy mà người dân ở đảo quốc này đã quá chán ngán với nền chính trị theo lối truyền thống, và khát khao một sự đổi thay.
Tương lai nào cho người dân Philippines?
Le Monde có trích dẫn nhận định của hai chuyên gia về châu Á Julio Teehankee và Mark Thompson trên trang web Mandala mà theo đó chiến thắng của ông Duterte không phải là phản ứng của những người dân nghèo tại Philippines mà là phản ứng báo hiệu của sự sợ hãi của người dân trước nạn tội phạm và tham nhũng của chính phủ.
Tuy nhiên, một vài chuyên gia về Philippines cũng dự báo rằng một khi ông Duterte lên nắm quyền thì rất có thể sẽ không giống như ông Duterte khi còn là ứng viên cho chức tổng thống. Trên bình diện an ninh quốc gia, tội phạm tiềm tàng chỉ việc tự kiềm chế. Theo một vài nguồn tin, chính sách đối ngoại của tân tổng thống sẽ phải tìm được thế cân bằng cho liên minh Philippines – Hoa Kỳ, cũng như trong mối quan hệ phức tạp giữa quốc đảo này và Trung Quốc.
Le Monde nhắc lại cho độc giả rằng cựu tổng thống Philippines trước đây đã thể hiện thái độ rất cương quyết đối với Bắc Kinh trong việc tranh chấp đảo. Bản thân ông Duterte cũng đã từng hứa trong chiến dịch tranh cử của mình rằng sẽ đích thân đi tàu rẽ sóng ra trước các tàu của Trung Quốc để đuổi những tàu này ra khỏi vùng biển đang có tranh chấp.
Thế nhưng lại cũng chính vị tân tổng thống này đã từng nói với Trung Quốc như sau: “Hãy xây dựng cho tôi các tuyến đường sắt, tôi sẽ im ngay” và “”Tôi ghét Mỹ”.
Thời gian sẽ cho mọi người thấy nhân vật “Digong” này thực sự có làm thay đổi được tình hình của Philippines hay đó chỉ là một mớ các tuyên bố thô thiển và mâu thuẫn để làm nổi lên tính cách của nhân vật chẳng giống ai này.
Bài báo khép lại với lời tuyên bố nhã nhặn hiếm có của tân tổng thống Philippines hôm qua, sau khi nhậm chức: “Cho dù có quyền lực đến đâu đi chăng nữa, không một nhà lãnh đạo quốc gia nào có thể thành công mà không có sự ủng hộ và hợp tác của người dân của nước đó và chính người dân đã giao trọng trách cho người đó để điều hành đất nước”.

PHƯƠNG NGA

BizLIVE - Gặp gỡ