Tân Tổng thống Đài Loan muốn có hạm đội mới

Thanh Phương

20:08 04/06/2016

BizLIVE - Người đứng đầu mới của chính quyền Đài Loan Tsai Ing-wen, chính trị gia nữ đầu tiên được bầu vào chức vụ này, tuyên bố cần phải có hạm đội mới, cổng thông tin Sina cho biết.

Tân Tổng thống Đài Loan muốn có hạm đội mới

Bà Tsai Ing-wen, Tân Tổng thống Đài Loan. Ảnh AFP 2016/Philippe Lopez

Theo cổng thông tin này, sáng thứ Bảy bà Tsai Ing-wen đã đến căn cứ quân sự tại thành phố cảng Tô Áo, huyện Nghi Lan để thăm tàu Đà Giang.
Trong bài phát biểu của mình, bà nhấn mạnh rằng trong tương lai cần phải "đi ngược gió" và lập ra một hạm đội mới.
Theo bà, để phát triển khả năng phòng thủ, Đài Loan sẽ phải đối mặt với những thách thức, nhưng "không có cách nào trở lại" và "cần tuân thủ nghiêm ngặt đường lối đã chọn".
Trước đó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, ông cảm thấy lạc quan về sự phát triển quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.
Theo ông, mối quan hệ sẽ tiếp tục phát triển trên cơ sở của cái gọi là "Đồng thuận 1.992." "Đồng thuận 1.992" là thuật ngữ xuất hiện sau cuộc gặp của đại diện Trung Quốc đại lục và Đài Loan vào năm 1992, ngụ ý công nhận sự thống nhất và nguyên tắc "một nước Trung Quốc".
Trong trường hợp này, mỗi bên có cách giải thích khái niệm về "một Trung Quốc". Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ ngăn chặn bất kỳ hành động liên quan đến cái gọi là Đài Loan độc lập.

THANH PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ