Taliban phủ nhận việc trao đổi thông tin về IS với Nga

Thu Hằng

07:17 28/12/2015

BizLIVE - Hãng tin AFP cho biết phiến quân Taliban tại Afghanistan bác bỏ phát biểu của một quan chức ngoại giao Nga cho rằng họ trao đổi thông tin với Moscow về kẻ thù chung là tổ chức IS, ngày càng hiện diện nhiều hơn tại miền đông Afghanistan.

Taliban phủ nhận việc trao đổi thông tin về IS với Nga

Taliban phủ nhận tin cho rằng lực lượng này "cần sự trợ giúp về vấn đề tổ chức Nhà nước Hồi giáo" - AFP.

Hãng tin AFP ngày 27/12/2005 cho biết phiến quân Taliban tại Afghanistan bác bỏ phát biểu của một quan chức ngoại giao Nga cho rằng họ trao đổi thông tin với Moscow về kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ngày càng hiện diện nhiều hơn tại miền đông Afghanistan, RFI đưa tin.
Trong một thông điệp đăng trên website ngày 26/12, quân Taliban tại Afghanistan đã phủ nhận nguồn tin cho rằng họ "cần sự trợ giúp của bất kỳ ai về vấn đề tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Chúng tôi không có bất kỳ mối liên lạc, hay bất kỳ cuộc trao đổi nào về chủ đề này".
Trước đó, ngày 23/12, phát biểu với hãng tin Interfax, ông Zamir Kaboulov, lãnh đạo phụ trách về các vấn đề Afghanistan thuộc Bộ Ngoại giao Nga, khẳng định: "Lợi ích của phiến quân Taliban khách quan trùng hợp với mục tiêu của Nga. Trước đây, tôi đã từng nói là chúng tôi có những kênh riêng để trao đổi thông tin với quân Taliban".
Từ cuối tháng 9 vừa qua, Nga đã tiến hành nhiều trận oanh kích tại Syria nhắm vào "các nhóm khủng bố", trong đó có cả IS. Nhóm thánh chiến cực đoan theo hệ phái Suni trở thành kẻ thù chung của cả Moscow và quân Taliban.
Dù tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang có mặt tại miền đông Afghanistan, phe Taliban khẳng định rằng kẻ thù của họ « hiện chỉ có mặt tại một tỉnh (Nangarhar, giáp với Pakistan) trong tổng số 34 tỉnh và chưa phải lo lắng về vấn đề này.
Chiến binh tự nhận thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Afghanistan thường là cựu quân nhân của Taliban. Những người này bất mãn về việc ban lãnh đạo phong trào chỉ mới công bố hồi mùa hè năm 2015 cái chết của Giáo sĩ Omar, trong khi thủ lĩnh hàng đầu của Taliban đã chết từ năm 2013.
Phiến quân Taliban hình thành từ sau khi chế độ Afghanistan sụp đổ vào năm 2001. Trái với tổ chức Nhà nước Hồi giáo hiện đang kiểm soát nhiều vùng đất rộng lớn tại Iraq và Syria, quân Taliban hạn chế hoạt động của họ ở khu vực biên giới Afghanistan.
 

THU HẰNG

Từ khóa: IS, Syria