Tại sao Trung Quốc đãi ngộ hậu hĩnh để binh sĩ xuất ngũ “trong im lặng”?

Thảo Mai

11:21 01/08/2016

BizLIVE - Bloomberg đưa tin chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trả tiền để binh sĩ xuất ngũ trong im lặng.

Tại sao Trung Quốc đãi ngộ hậu hĩnh để binh sĩ xuất ngũ “trong im lặng”?

Ông Tập Cận Bình trong một chuyến thị sát diễn tập quân đội. Ảnh: Washington Post

“Về hưu sớm”

Nhiều binh sĩ đang nhận được những khoản tiền hậu hĩnh để “về hưu” sớm, một nguồn thạo tin cho biết. Tuy nhiên kế hoạch này chưa được công bố rộng rãi.

Khoản đãi ngộ bao gồm khoản bồi dưỡng hàng chục nghìn USD. Những người này cũng được cam kết mức lương bằng 80% so với mức thu nhập trước đây.

Khoản hậu đãi này sẽ làm giảm khả năng binh sĩ xuất ngũ gặp vấn đề về tài chính khi hồi hương, dẫn đến tụ tập và gây rối ở làng xóm.

Bắc Kinh cũng đã yêu cầu các công ty nhà nước tuyển dụng cựu quân nhân để giúp họ “tái hòa nhập cộng đồng”.  

Bên cạnh đó, một đại tá kì cựu có thể tự tìm việc và nhận khoản 1 triệu nhân dân tệ (151.000 USD) thanh toán một lần.

Chi phí tái định cư cũng được thanh toán. Cựu quân nhân tự kinh doanh sẽ được miễn phí thu nhập doanh nghiệp.

Theo báo chí Trung Quốc, một sĩ quan trong PLA có thể kiếm được 604 - 3.022 USD/tháng.

Để được trả 80% thu nhập sau khi xuất ngũ, quân nhân phải có thâm niên tại ngũ ít nhất 18 năm, bao gồm cả thời gian học tại các trường quân sự.

Bất ổn xã hội

Ông Xue Gangling, Hiệu trưởng trường đại học Khoa học - Chính trị và Luật của Trung Quốc, cho biết các cuộc biểu tình có sự tham gia của cựu quân nhân hiện đang là một mối lo tiềm tàng mới với Bắc Kinh.

Chế độ đãi ngộ chưa được thỏa mãn góp phần làm gia tăng số lượng của những vụ tụ tập kể trên gấp 5 lần chỉ trong 2 năm, đạt 140 vụ trong năm 2004.

Năm 2015, thành phố Nghi Chinh ở phía Đông tỉnh Giang Tô cảnh báo trên trang web địa phương rằng các lãnh đạo sẽ bị trừng phạt nếu để để cựu quân nhân bất bình khiếu nại, gây ra "những hậu quả nghiêm trọng và thiệt hại cho sự ổn định xã hội."

Tháng Hai năm nay, Trùng Khánh thực hiện thống kê và vui mừng báo cáo khoảng 90% trong số hơn 2.700 binh sĩ địa phương đã xuất ngũ đã tìm được việc làm.

"Đả hổ diệt ruồi"

Đây là một động thái cho thấy ông Tập đang cấp tập thanh lọc PLA như kế hoạch đề ra. Quân số của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ được giảm 300.000 người từ con số 2,3 triệu hiện tại.

"Chúng ta phải giải phóng tư tưởng và thay đổi cùng với thời đại", ông từng phát biểu trước một nhóm tướng lĩnh vào tháng Một. Theo ông, họ không nên "mang giày mới để đi trên con đường cũ".

Khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào tháng 11/2012, ông đã thề chống lại cả “hổ” lẫn “ruồi” - thông điệp cảnh báo ông sẽ “rờ tới” từ quan chức cấp cao đến tay sai cấp thấp có hành vi tham nhũng trong chính phủ Trung Quốc. PLA không phải là một ngoại lệ. 

Nhiều nhân vật tai to mặt lớn trong lực lượng vũ trang của Bắc Kinh đã bị thanh trừng, điển hình là Cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc - Tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng.

Tính tới đầu tháng 3/2016, ít nhất 44 sĩ quan cấp cao của nước này đã sa lưới chiến dịch chống tham nhũng.

Tính tới những “con ruồi”, ít nhất 16 sĩ quan quân đội cấp thấp hơn cũng đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Tổng cộng gần 1.600 cá nhân trong khắp chính phủ Trung Quốc hoặc đang bị điều tra tham nhũng, hoặc đã bị bắt giữ, thanh trừng hay kết án kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Giới quan sát đánh giá thách thức lớn nhất đối với ông Tập là ở chỗ kế hoạch cải tổ đánh vào trung tâm của một trong những nhóm lợi ích quyền lực nhất Trung Quốc.

Kế hoạch của Chủ tịch Tập "phức tạp và gây xáo trộn hơn nhiều những lần cải tổ trước, vốn thường chỉ mang tính chắp vá trong hệ thống hiện tại", ông Yue Gang, một đại tá về hưu của PLA cho biết.

"Nếu cải cách thất bại, bạn có thể mất đi sự tín nhiệm và phải nhận trách nhiệm, thậm chí là từ chức. Do đó việc này có rủi ro chính trị lớn", ông cho biết.

THẢO MAI