Tại sao Tổng thống Pháp rớt tín nhiệm sau ba năm điều hành?

Thu Hằng

05:03 08/05/2015

BizLIVE - Hôm 7/5 chính thức tròn ba năm, tổng thống Pháp François Hollande nhậm chức. Chiến thắng trước đối thủ Sarkozy với tỉ lệ 51,64%, nhưng giờ đây, François Hollande chỉ còn được 21% người Pháp tín nhiệm.

Tại sao Tổng thống Pháp rớt tín nhiệm sau ba năm điều hành?

Tổng thống Pháp François Hollande.

Hôm 7/5 chính thức tròn ba năm, tổng thống Pháp François Hollande nhậm chức. Chiến thắng trước đối thủ Sarkozy với tỉ lệ 51,64%, nhưng giờ đây, François Hollande chỉ còn được 21% người Pháp tín nhiệm, RFI cho hay.

Le Figaro phân tích một số nguyên nhân dẫn tới sự mất tín nhiệm trong bài: "Giải thích sự thụt lùi của Hollande sau ba năm như thế nào?".

Theo tác giả bài báo, không bị ghét về tư cách cá nhân như người tiền nhiệm, một số người nghi ngờ vào khả năng thực hiện vai trò tổng thống của ông Hollande. Trong vòng hai năm 2012-2013, rất nhiều sự kiện đã khiến ông Hollande mất điểm, như không một cải cách nào được thông qua năm 2012, luật thuế Tepa, tai tiếng trong mối quan hệ của tổng thống với bạn gái cũ hay những bất đồng trong nội bộ đảng Xã hội…

Trong vòng ba năm, chỉ hai lần ông lấy lại được lòng dân. Đó là can thiệp quân sự tại Mali vào tháng 1/2013 và phản ứng sau hai vụ khủng bố tại Paris xảy ra tháng 01/2014.

Tổng thống Pháp luôn nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là giới trẻ. Thế nhưng, chính giới trẻ lại là người mất lòng tin vào ông nhiều nhất, tiếp theo là tầng lớp lao động, các ngành nghề trung gian, công chức và cảm tình viên của đảng Xã hội.

Theo các phân tích, chỉ có những kết quả thực mới giúp ông lấy lại lòng tin của người dân. Một chuyên gia nhận định: "Ông cần phải có hai thông tin tốt để xóa đi một điểm xấu".

Và để có thể đạt được kết quả đó, tổng thống Pháp cần phải tỏ ra năng động hơn nữa như thủ tướng Manuel Valls đang làm.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ