Tại sao ông Erdogan kiên quyết không xin lỗi nước Nga

Hoàng Anh

06:03 04/06/2016

BizLIVE - Mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hối tiếc về sự cố với máy bay Su-24 của Nga, đã đưa quan hệ giữa Moscow và Ankara trở nên căng thẳng, ông ta chắc chắn không đưa ra một lời xin lỗi công khai, các nhà phân tích được BBC phỏng vấn cho biết.

Tại sao ông Erdogan kiên quyết không xin lỗi nước Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh AP

Nếu Erdogan có thể sửa chữa được sai lầm trong chính sách đối ngoại của mình, chắc ông ta sẽ không bắn hạ máy bay Nga. Nhưng, xét đến bản tính của Erdogan, tôi nghĩ rằng một lời xin lỗi từ ông ta là rất khó. Điều đó sẽ là sự công nhận đầu tiên về sự thất bại trong chính sách đối ngoại của ông ta", chuyên gia Soner Cagaptay đến từ Trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Washington cho biết.
BBC nhận xét đặc điểm quan hệ hiện nay giữa Moscow và Ankara là "căng thẳng có kiểm soát".
"Một lời xin lỗi công khai sẽ bị những người theo chủ nghĩa dân tộc coi là thấp kém, mà Erdogan lại đang rất cần sự ủng hộ của họ" để thay đổi hệ thống chính trị quốc hội thành hệ thống chính trị tổng thống, bài báo trên BBC viết.
"Erdogan cũng như đảng cầm quyền không thể chấp nhận rủi ro này và phải trả bằng cái giá chính trị như vậy. Sẽ không có lời xin lỗi nào cho đến khi thay đổi chế độ", Viện sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Kasim Khan nói.

HOÀNG ANH

Emagazine