Tại sao ông Barack Obama chăm “xuất ngoại” vào cuối nhiệm kỳ?

Thảo Mai

07:09 20/05/2016

BizLIVE - Ông Barack Obama đã đi công du nước ngoài nhiều hơn bất kỳ tổng thống Mỹ nào khác trong thời hiện đại.

Tại sao ông Barack Obama chăm “xuất ngoại” vào cuối nhiệm kỳ?

Năm 2016, lịch công cán nước ngoài của ông chủ Nhà Trắng càng dày đặc để quảng bá lịch trình ngoại giao quốc tế của ông trong năm cuối nhiệm kỳ. Ảnh: ABCNews

Theo thống kê, ông Obama đã có 31 chuyến công du nước ngoài, dài tổng cộng 119 ngày, kể từ khi lên nhậm chức hồi năm 2009.
Để so sánh, thời còn nắm quyền, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush chỉ thực hiện 28 chuyến đi, dài 116 ngày. Còn ông Bill Clinton có 27 chuyến đi, dài 113 ngày.
Ông Ronald Reagan chỉ thực hiện 12 chuyến đi, dài 60 ngày. Ông Lyndon Johnson có 10 chuyến đi, dài 34 ngày. Còn ông Dwight Eisenhower chỉ có vỏn vẹn 8 chuyến đi, dài 31 ngày, trong suốt 5 năm đầu cầm quyền.
Đặc biệt, trong năm 2016, lịch công cán nước ngoài của ông chủ Nhà Trắng càng dày đặc để quảng bá lịch trình ngoại giao quốc tế của ông trong năm cuối nhiệm kỳ. 
Lịch sử ghi nhận các Tổng thống trong năm cuối nhiệm sở thường dùng các chuyến công du nước ngoài để “đánh lạc hướng” sự chú ý khỏi các vấn đề trong nước, cùng lúc khẳng định quyền lực định đoạt chính sách ngoại giao mà không cần đến sự phê duyệt của Quốc hội.  
Ông Obama, đối mặt với áp lực từ Thượng viện và Viện dân biểu Mỹ bị chi phối bởi đông đảo Đảng Cộng hòa, không phải là ngoại lệ. 
Trong năm 2016, ông đã lên lịch công du ít nhất 5 nước, một số là để gặp gỡ lãnh đạo các nước, một số khác là để tham dự các hội nghị thượng đỉnh. 
Chuyến làm việc tầm quốc tế trọng đại đầu tiên của ông trong năm nay là tới California để chủ trì Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á. 
Một số chuyến công du nổi bật là chuyến thăm Đức vào tháng Tư, Nhật Bản vào tháng Năm, Ba Lan vào tháng Bảy, Trung Quốc vào tháng Chín và Peru vào tháng 11. 
Ngoài ra, trong chuyến thăm Nhật Bản và Trung Quốc, ông sẽ dừng lại ở một số nước tại châu Á như Lào vào tháng Chín và Việt Nam vào tháng Năm. Có thể Tổng thống Mỹ sẽ thăm Mỹ Latin vào quý IV năm nay. 
Mới đây, ông vừa hoàn thành chuyến thăm lịch sử tới Cuba, một phần trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ với đảo quốc được xem là “cựu thù” từ năm 1959.
Mục tiêu của Tổng thống Barack Obama là nhấn mạnh những di sản mà ông cho là thành tựu trong chính sách ngoại giao. Ví dụ như thỏa thuận chống biến đổi khí hậu, chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố cực đoan cùng đồng minh. 
Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ - ông Ben Rhodes cho biết năm cuối nhiệm kỳ của ông Obama sẽ không xoay quanh các sáng kiến chính sách mới. Thay vào đó, “nhiều nhiệm vụ được ưu tiên trong những suốt nhiệm kỳ” sẽ được ưu tiên hoàn thành. 
Có thể kể đến một vài tiêu điểm như tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS), ổn định tình hình tại Afghanistan và Iraq, nỗ lực chấm dứt nội chiến tại Syria, thực thi thỏa thuận hạt nhân với Iran, kêu gọi chính quyền Cuba cải cách hệ thống kinh tế - chính trị. 
Phát ngôn viên của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ - ông Tommy Vietor trả lời tờ New York Times, nói “khi ông Obama công du, người ta lại nhớ đến chính sách ngoại giao khéo léo của Mỹ, nhớ đến một Tổng thống được dân chúng yêu mến. Đây là ấn tượng phản pháo lại quan điểm cho rằng tầm ảnh hưởng của Mỹ đang suy giảm, hay rằng ông Obama không được lòng dân”.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ