Tại sao nhiều nước ồ ạt mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp?

Thu Hằng

08:23 06/05/2015

BizLIVE - Le Figaro và Les Echos thông báo tổng thống Pháp François Hollande tham dự lễ kí kết hợp đồng bán chiến đấu cơ Rafale giữa Dassault và vương quốc Qatar.

Tại sao nhiều nước ồ ạt mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp?

Ảnh minh họa.

Le Figaro và Les Echos thông báo tổng thống Pháp François Hollande tham dự lễ kí kết hợp đồng bán chiến đấu cơ Rafale giữa Dassault và vương quốc Qatar, RFI đưa tin.

Dẫn lại lời của tổng giám đốc tập đoàn, Le Figaro đăng tựa: "Rafale tiến tới thành công". Còn Les Echos, ngoài những thông tin liên quan tới sự kiện trên, phân tích: "Những lý do cho thành công".

Tác giả bài báo nhấn mạnh lý do thứ nhất là chất lượng của chiến đấu cơ Rafale, và không ngần ngại đánh giá đây có thể là máy bay tốt nhất trong mọi lĩnh vực, từ không chiến, tới tình báo hay tấn công mặt đất…

Lý do thứ hai, là do nhu cầu của các quốc gia đối tác. Đối mặt với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, Ai Cập cần loại máy bay chiến đấu hiện đại mà không cần sự đồng ý của Hoa Kỳ.

Trường hợp của Qatar cũng tương tự. Vương quốc này đang phải đối mặt trước sự bùng nổ của hai cuộc chiến trong khu vực. Thứ nhất, là sự tranh giành ảnh hưởng giữa Teheran và Riyad. Tiếp theo là các cuộc xung đột tại Bắc Phi mà chỉ cách Qatar ba giờ bay.

Về phía Ấn Độ, quốc gia này đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận Rafale là máy bay tốt nhất để thay các chiến đấu cơ MIG từ thời Liên Xô trong việc phòng thủ chống Pakistan và Trung Quốc.

Lý do cuối cùng là những nỗ lực của chính phủ François Hollande, đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian. Các chuyến công du, phần lớn là ngoài lịch làm việc, cùng với những mối quan hệ mà ông có và sự bền bỉ đã mang lại thành công cho các hợp đồng xuất khẩu Rafale.

THU HẰNG

BizLIVE - Gặp gỡ