Tại sao Iran ủng hộ ông Erdogan trong đêm âm mưu đảo chính?

Nguyễn Hoàng

12:16 15/07/2017

BizLIVE - Ngày 15 tháng Bảy là đúng một năm kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn được âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Erdogan, Sputnik điểm lại sự kiện.

Tại sao Iran ủng hộ ông Erdogan trong đêm âm mưu đảo chính?

Âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Erdogan cách đây 1 năm đã bị thất bại. Ảnh AP Photo/Stringer

Trước ngày lịch sử này, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Tehran Reza Hakan Tekin đã họp báo và ghi nhận rằng "Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng biết ơn sự ủng hộ của Iran trong đêm xảy ra âm mưu đảo chính. Đây là tình bạn chân chính và chúng tôi cũng ủng hộ Iran".
Mối quan hệ giữa Ankara và Tehran trước ngày 15 tháng 7 năm 2016 đã trải qua sự căng thẳng nghiêm trọng, tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi theo nghĩa đen qua một đêm.
Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, chuyên gia độc lập Iran về vấn đề Trung Đông Farzad Ramazani Bonesh cho rằng, nếu không được Iran hỗ trợ, cuộc khủng hoảng nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ khu vực.
"Về mặt an ninh, Iran đã lường đến những rủi ro và hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với khu vực, nếu ở Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái thực sự là một cuộc cách mạng", chuyên gia Bonesh nói.
Ông cũng cho rằng bất chấp một số khác biệt nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran là một trong những quốc gia đầu tiên đã bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Erdogan.
Sau âm mưu đảo chính thất bại, quan hệ giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã được cải thiện. Chính Iran đã đưa ra những bước đầu tiên theo hướng này.
Theo vị chuyên gia, sự hỗ trợ cho những người ủng hộ ông Erdogan đã buộc Thổ Nhĩ Kỳ sửa đổi một số quan điểm của mình.
"Ông Erdogan nhận ra rằng, nhiều nước (đặc biệt là Ả Rập) sẽ ủng hộ cuộc đảo chính và lợi dụng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vì lợi ích của họ", vị chuyên gia phân tích.
Trong khi đó, những nước mà nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu, là Iran và Nga, lại lên án âm mưu đảo chính và ủng hộ ông ta.
Nỗ lực của Nga và Iran đã dẫn đến thực tế rằng trong vấn đề Iraq và khủng hoảng Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhượng bộ và sửa đổi chính sách đối ngoại hiếu chiến của mình.

NGUYỄN HOÀNG

Emagazine