Tại sao giới quân sự Hoa Kỳ sợ “gấu Nga”?

Thúy Hà

14:36 09/08/2015

BizLIVE - Vấn đề "mối đe dọa từ phía Nga" đã gây ra sự tranh cãi giữa chính quyền Mỹ và Lầu Năm Góc về những thách thức chính đang đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ cũng như về các phương án tùy chọn để giáng trà nguy cơ này.

Tại sao giới quân sự Hoa Kỳ sợ “gấu Nga”?

Hồi trung tuần tháng Hai 2015, Bear đã xuất hiện trên nhiều trang báo ở Anh sau việc có hai chiếc thuộc loại này đã bị các chiến đấu cơ của Không lực Hoàng gia Anh (RAF) lên kèm chặt, đưa ra xa ngoài khơi Anh quốc.

Vấn đề "mối đe dọa từ phía Nga" đã gây ra sự tranh cãi giữa chính quyền Mỹ và Lầu Năm Góc về những thách thức chính đang đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ cũng như về các phương án tùy chọn để giáng trà nguy cơ này, Sputnik dẫn nguồn tạp chí trực tuyến của Mỹ The Daily Beast viết.
Tạp chí Mỹ nhận định rằng, "trong khi Nhà Trắng tập trung vào thỏa thuận với Iran đã đạt được với sự tham gia trực tiếp của Moscow, giới quân sự Mỹ đang ngày càng lo ngại về sự trở lại của "gấu Nga".
Giới quân sự cố gắng thuyết phục chính quyền Obama về “mối đe dọa hiện thực từ phía Nga”. Họ làm như vậy vì lý do chính trị, bởi vì bằng cách này họ có thể bổ sung kinh phí từ ngân sách nhà nước, gia tăng nhân lực và củng cố cơ sở vật chất để “kiềm chế Nga”.  
Ngoài ra, các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho rằng, quan điểm coi Nga là "mối đe dọa lớn nhất" sẽ mở đường cho các đợt cung cấp vũ khí Mỹ cho Kiev. Nhưng, Nhà Trắng không đồng ý với quan điểm coi Nga là một mối nguy cơ đe dọa sự tồn tại của Hoa Kỳ,và, nói chung, không ủng hộ đường lối đối đầu nhằm gây áp lực với Moscow mà một số quan chức quân sự cấp cao đã lựa chọn.
Tạp chí The Daily Beast lưu ý rằng, tại Lầu Năm Góc đang diễn ra một quá trình rất khác thường - họ thực hiện cuộc luân phiên quy mô lớn các nhà chỉ huy quân sự. Mỗi ứng viên cho chức vụ cao trong Bộ Quốc phòng phải trả lời câu hỏi quan trọng nhất: ai là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.
Nhiều vị tướng, ví dụ như tướng Joseph Dunford, mà ông Obama đã đề cử vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, ứng cử viên cho vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Paul Selva, Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu tướng Philip Breedlove, và ứng cử viên cho chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ tướng Mark Milly đều gọi Nga là mối đe dọa chính đối với an ninh của Mỹ. Theo họ, đây là quốc gia duy nhất có thể tiêu diệt Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, bài báo viết, tướng Joseph Dunford, người nói công khai quan điểm của mình, ngay sau đó đã nhận được lời khiển trách từ Nhà Trắng. Theo lời phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest, quan điểm cá nhân của vị tướng có thể không trùng khớp với quan điểm của nhóm cố vấn của tổng thống về an ninh quốc gia.
Ngân sách Lầu Năm Góc cho năm 2015 cấp khoảng 1 nghìn tỷ USD cho mục đích "hưởng ứng kịp thời đến các nhu cầu ngày càng tăng của các đồng minh và đối tác ở Trung và Đông Âu". Nhưng, Nhà Trắng nói "không" với bất kỳ nỗ lực cung cấp vũ khí gây chết người cho Kiev.
Tạp chí The Daily Beast nhận định, ngay cả nội bộ cơ quan quốc phòng Mỹ, không phải tất cả các cầu thủ chủ chốt đều tin rằng, cần phải thông qua những quyết định như vậy.
Lý do của những tranh chấp là dễ hiểu. Theo tạp chí trực tuyến Mỹ, tất cả những người quả quyết về "mối đe dọa từ phía Nga" đều đại diện cho  khối công nghiệp- quân sự Mỹ, mà theo truyền thống khối này định hướng vào việc chuẩn bị cho cuộc chiến với Liên Xô.
Họ không thể và không muốn  xem xét lại mô hình thông thường. Ngoài ra, các tướng lĩnh Hoa Kỳ  thích đối đầu với Nga trên tư cách “kẻ thù cũ" quen thuộc hơn là đối mặt với các mối đe dọa mới, ví dụ như IS.
Cuối cùng, tạp chí The Daily Beast dẫn ra số liệu của một cuộc thăm dò dư luận do CNN thực hiện. Hóa ra, người dân Mỹ cho rằng, "mối đe dọa lớn nhất" đối với Hoa Kỳ  là các phiến quân IS, Iran và Bắc Triều Tiên. Và chỉ sau đó trong danh sách này có "mối đe dọa từ phía Nga”.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine