Tại sao Campuchia bắt thượng nghị sỹ phe đối lập?

Thúy Hà

10:19 17/08/2015

BizLIVE -
Một thượng nghị sỹ đối lập ở Campuchia đang đối diện án tù 17 năm về tội “giả mạo” hiệp ước biên giới với Việt Nam, hãng tin AFP cho biết.

Tại sao Campuchia bắt thượng nghị sỹ phe đối lập?

Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour, thuộc đảng Sam Rainsy (SRP) bị áp giải đến toà án Phnom Penh - REUTERS /Samrang Pring

Tòa án ở Campuchia hôm Chủ Nhật đã ra cáo buộ̣c đối với ông Hong Sok Hour liên quan tới việc ông đăng tải lên mạng xã hội một tài liệu về đường biên với Việt Nam.
Thượng nghị sỹ Hong Sok Hour bị bắt hôm thứ Bảy, vài ngày sau khi Thủ tướng Hun Sen cáo buộc ông là “phản quốc” khi đăng một phiên bản “đã bị sửa chữa” của một hiệp định cũ về đường biên giữa hai nước lên trang Facebook cá nhân.
Ông Hong Sok Hour là thành viên Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), một đảng phái đối lập chính ở Campuchia.
Trong phiên tòa tại Phnom Penh, ông Hong Sok Hour bị cáo buộc là "làm giả các tài liệu công, sử dụng các tài liệu giả mạo, xúi giục bất ổn," AFP trích dẫn nội dung bản cáo trạng.
“Ông đang đối diện với án tù tới 10 năm cho cáo buộc đầu tiên, tới 5 năm cho cáo buộc thứ nhì, và tới 2 năm cho cáo buộc thứ ba”, luật sư biện hôm Sam Sokong nói với AFP.
Trước đó, CNRP cho biết sẽ gửi bản đồ Campuchia ở dạng kỹ thuật số cho Học viện Hoàng gia nước này trong ngày 10/8, nhằm đối chiếu với bản đồ được Liên hiệp quốc, Mỹ và Pháp cung cấp.
Ngoài ra, CNRP cũng gửi bản sao cho Chính phủ Campuchia theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen.
Ông Sok Touch, Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế trực thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, cho biết sẽ bắt đầu nghiên cứu các phiên bản bản đồ và trình kết quả lên Quốc hội.
Tuy nhiên, ông nói quá trình này sẽ kéo dài tới hai năm.
Trong thời gian đó, “chúng tôi không muốn các chính trị gia xúi giục người dân đổ tới biên giới biểu tình”, ông nhấn mạnh. Quan điểm này có lẽ nhằm ám chỉ CNRP, đảng đối lập được cho là đứng sau "giật dây" nhiều hoạt động như vậy trong thời gian gần đây.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine