Tai nạn máy bay Nga: Giả thuyết khủng bố “gần như chắc chắn”

Thu Hằng

20:02 10/11/2015

BizLIVE - Một tuần sau vụ rơi máy bay của hãng hàng không Metrojet (Nga), hôm qua, các nhà điều tra công bố nguyên nhân "chắc chắn tới 90%" là do nổ bom. Trước đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã hai lần nhận là tác giả vụ tấn công.

Tai nạn máy bay Nga: Giả thuyết khủng bố “gần như chắc chắn”

Một phần xác máy bay gặp nạn. Ảnh Sputnik

Nhật báo Le Monde đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu vụ nổ máy bay A321 là do bị tấn công, song vẫn từ chối cho rằng đây là "hành động khủng bố".
Cho tới nay, Moscow và Cairo luôn tìm cách phủ nhận giả thuyết này vì nếu đúng như vậy, đây sẽ là vụ thảm họa nghiêm trọng nhất đối với ngành hàng không Nga - hậu quả của việc Kremlin quyết định tham chiến tại Syria để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo và nhiều tổ chức đối lập với Tổng thống Bachar al-Assad.
Còn tờ Le Figaro phân tích kết quả điều tra mới dưới góc độ "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo bước sang một ngưỡng mới". Vì qua hành động này, Daech chứng tỏ khả năng tổ chức các cuộc tấn công tinh vi nhằm vào ngành hàng không quốc tế, mà cho tới nay vẫn được coi là "dấu ấn" của tổ chức al-Qaeda.
Le Figaro cũng cho rằng "chúng ta đang phải đối mặt với sự leo thang mới của cuộc đối đầu mang quy mô toàn cầu".
Thực vậy, sau khi xâm chiếm lãnh thổ, biến người dân thành nô lệ, tàn sát thường dân vô tội, đàn áp các tộc người thiểu số theo Thiên chúa giáo, phá hoại các di tích lịch sử, tấn công mạng và huy động "những con sói đơn độc" để tấn công các địa điểm xa khu vực Trung Cận Đông, thì đây là lần đầu tiên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm phá hoại một chiếc phi cơ dân dụng và giết chết 224 người.
Đây cũng là bằng chứng cho thấy Daech có mặt khắp nơi, không chỉ ở mỗi các căn cứ địa tại Irak hay Syria.
Hơn 35 nhóm thánh chiến trên toàn thế giới tự nhận là thuộc tổ chức thánh chiến, từ Philippines cho tới Afghanistan. Chính vì vậy, tờ báo kết luận, cần phải tăng cường khả năng chống đỡ.
Cuộc chiến không cân xứng này sẽ không chỉ dừng lại ở những trận không kích, tưởng như "vô thưởng vô hại" đối với người dân các nước Phương Tây sống xa khu vực Trung Cận Đông.
Cần phải chuẩn bị tinh thần để nhận những cú phản công và phải chiến đấu lâu dài chống tổ chức có cánh tay vươn khắp nơi và không thể chỉ dừng ở việc triệt hạ vài thủ lĩnh tại Syria, tờ báo viết.

THU HẰNG

BizLIVE - Gặp gỡ