Syria: Phiến quân IS tiến gần thủ đô Damas

Thu Hằng

00:10 03/04/2015

BizLIVE - Hôm 1/4/2015, chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tiến gần tới Damas sau khi kiểm soát phần lớn khu vực trại Yarmouk của người tỵ nạn Palestine, nằm ở phía nam thủ đô của Syria.

Syria: Phiến quân IS tiến gần thủ đô Damas

Cửa khẩu Syria-Jordani ngày 02/04/2015. REUTERS/Muhammad Hamed

Hôm 1/4/2015, chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tiến gần tới Damas sau khi kiểm soát phần lớn khu vực trại Yarmouk của người tỵ nạn Palestine, nằm ở phía nam thủ đô của Syria, RFI đưa tin.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát một vùng rộng lớn tại phía bắc Syria, nhưng đây là lần đầu tiên, lực lượng thánh chiến Hồi giáo tiến gần tới thủ đô Damas. Cuộc tấn công bất ngờ diễn ra vào sáng hôm qua, từ Hajar al-Aswad, một khu vực lân cận với trại tỵ nạn Yarmouk.

Nhiều nhóm thánh chiến của Mặt trận Al-Nosra và chi nhánh Al-Qaeda tại Syria đã sát cánh với chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong cuộc tấn công trên và khiến ít nhất hai người thiệt mạng.

Việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo can thiệp vào nội chiến tại Syria càng làm tình hình thêm rắc rối. Tổ chức này coi chính phủ Syria là kẻ thù, đồng thời vẫn chiến đấu chống lại các nhóm nổi dậy khác để thâu tóm quyền lãnh đạo trong toàn khu vực.

Trại của người tỵ nạn Palestine chỉ cách trung tâm Damas 7 km. Trước khi xung đột xảy ra, từ tháng 3/2011, đây là nơi ở của 160.000 người Syria và Palestine. Hiện nay, chỉ còn 18.000 người. Trong năm xung đột đầu tiên, khu vực này tỏ ra trung lập, sau đó bị coi là theo phe nổi dậy. Và từ năm 2013, người dân ở đây chịu cảnh thiếu thốn lương thực, nước và thuốc men do Syria cấm vận.

Khu vực trại Yarmouk cũng là cửa khẩu trong khu vực biên giới chung với Jordani do quân đội Syria kiểm soát. Đây cũng là đường xuất khẩu hàng hóa của Syria sang Jordani hay vùng Vịnh, sau khi Syria bị trừng phạt kinh tế.

Từ 4 năm nay, cửa khẩu này đã bị đóng nhiều lần trong vòng vài ngày, sau đó được mở cửa trở lại. Chính phủ Syria luôn chính thức phản đối việc đóng cửa khẩu. Nhưng từ hôm 1/4/2015, quân thánh chiến Hồi giáo đã chiếm được cửa khẩu cuối cùng này.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ