Syria: Mỹ khẳng định tiêu diệt được lãnh đạo số 2 của IS

Trọng Thành

08:16 14/09/2016

BizLIVE -
Hôm 12/9/2016, chính quyền Mỹ thông báo đã tiêu diệt được nhân vật số hai của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), RFI đưa tin.

Syria: Mỹ khẳng định tiêu diệt được lãnh đạo số 2 của IS

Abou Mohammad al-Adnani trong một băng video của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, ngày 08/07/2012 - HO / YOUTUBE / AFP

Hôm 12/9/2016, chính quyền Mỹ thông báo đã tiêu diệt được nhân vật số hai của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), RFI đưa tin.
Theo người phát ngôn Nhà Trắng, thủ lĩnh tuyên truyền của IS, Abou Mohammed al-Adnani, chính là người tuyển mộ và người cổ vũ các hoạt động của IS tại nước ngoài. Abou Mohammed al-Adnani bị giết trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ ngày 30/08 gần al Bab, tây bắc Syria. Máy bay không người lái Predator đã bắn một tên lửa Hellfire vào một chiếc xe hơi, trên đó có chở lãnh đạo IS.
Al-Adnani đặc biệt nổi tiếng là người kêu gọi những ai ủng hộ IS sử dụng bất cứ phương tiện nào để tấn công công dân các nước tham gia liên minh chống IS. Lời kêu gọi này có thể đã dẫn đến các vụ khủng bố tại Paris, Brussels và sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tại Bangladesh hay nhắm vào một máy bay Nga trên bán đảo Sinai.
Cái chết của lãnh đạo số 2 IS đã được chính tổ chức IS thông báo, và tiếp theo đó là chính quyền Nga. Vào lúc đó, một quan chức Mỹ cho rằng đây chỉ là một lời nói đùa.
Chiến sự giảm hẳn từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực
Đợt ngừng bắn mới - do Hoa Kỳ và Nga bảo trợ - chính thức có hiệu lực từ tối hôm 12/09, dự kiến kéo dài 48 giờ, sau đó có thể tiếp tục gia hạn. Lệnh này mang lại nhiều hy vọng cho việc chấm dứt xung đột vũ trang tại Syria.
Ở hai tỉnh miền nam Syria, Quneitra và Deraa, phe nổi dậy tuyên bố đã có một cuộc phản công lớn ngay trước giờ ngưng bắn. Tuy nhiên, đụng độ giảm dần, không khí đã yên yắng trở lại.
Trả lời họp báo tối qua, ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh kế hoạch đình chiến Mỹ-Nga có thể là cơ hội cuối cùng cho Syria, bị chiến tranh tàn phá từ 2011, kể khi bùng phát cuộc nổi dậy của dân chúng chống lại chế độ độc tài Assad.
Nếu đình chiến kéo dài, Mỹ và Nga có thể tổ chức một chiến dịch phối hợp đầu tiên chống lại tổ chức IS.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Nga