Syria: IS thảm sát ít nhất 135 thường dân tại Deir Ezzor

Thu Hằng

00:23 18/01/2016

BizLIVE - IS ngày 16/1/2016 đã tàn sát ít nhất 135 người, trong đó có 85 thường dân và 50 quân chính phủ, gần thành phố Deir Ezzor, ở miền đông Syria.

Syria: IS thảm sát ít nhất 135 thường dân tại Deir Ezzor

Một khu phố của Deir Ezzor bị chiến tranh tàn phá - REUTERS/Khalil Ashawi.

Theo thông tin của Đài quan sát nhân quyền Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo, ngày 16/1/2016, đã tàn sát ít nhất 135 người, trong đó có 85 thường dân và 50 quân chính phủ, gần thành phố Deir Ezzor, ở miền đông Syria. Còn tại Alep, quân đội Damas tiếp tục tiến tới căn cứ địa của tổ chức thánh chiến.
Theo tường thuật của  RFI, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thảm sát rất nhiều thường dân tại làng Baghiliyya, nằm ven đô thủ phủ Deir Ezzor thuộc tỉnh cùng tên, ở phía đông Syria. Cơ quan truyền thông nhà nước cho biết có ít nhất 280 người chết. Con số này cũng được nhiều nguồn tin độc lập khác tại Damas khẳng định.
Trong số các nạn nhân, có rất nhiều phụ nữ, trẻ em và toàn bộ gia đình các quân nhân chính phủ. Họ bị bắn chết hoặc bị chặt đầu. Thi thể của họ bị ném xuống dòng sông Euphrate. Khoảng 400 thường dân tại ngôi làng theo hệ phái Sunni này, trong đó có rất nhiều người ủng hộ chế độ Damas, có lẽ đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo bắt cóc.
Cuộc tấn công vào ngôi làng này bắt đầu bằng một loạt khoảng 30 vụ đánh bom tự sát nhằm vào những vị trí của quân đội Syria. Sau đó, hàng trăm chiến binh ồ ạt tấn công, phá vỡ thế trận của quân chính phủ và chiếm một phần lớn ngôi làng.
Trong khi đó, hàng chục nghìn người dân vẫn sống tại thành phố cũng như các làng lân cận. Khu vực này, trong đó có cả sân bay, vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Damas.
Quân đội Damas tiến tới Alep
Tại tỉnh Alep, quân đội Syria đang đà thắng thế trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Hiện lực lượng chính quy chỉ còn cách thành phố Al Bab có 6 cây số. Địa điểm này được coi là thành trì của nhóm khủng bố tại vùng này.
Được không quân Nga oanh kích ủng hộ, quân đội Syria đã đẩy lùi một cuộc phản công của quân thánh chiến và tiêu diệt khoảng 20 quân thánh chiến.

THU HẰNG

Từ khóa: IS, Syria

BizLIVE - Gặp gỡ