Syria: Bạo động và chiến sự gia tăng trở lại tại Aleppo

Thúy Hà

06:00 24/10/2016

BizLIVE -
Sau khi lệnh ngưng bắn hết hạn vào tối ngày 22/10/2016, Aleppo lại phải đối mặt với các trận mưa bom. Xung đột giữa quân chính phủ Syra và phe nổi dậy ở phía đông thành phố gia tăng cường độ.

Syria: Bạo động và chiến sự gia tăng trở lại tại Aleppo

Lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, Aleppo lại chìm trong khói lửa - GEORGE OURFALIAN / AFP.

Sau khi lệnh ngưng bắn hết hạn vào tối ngày 22/10/2016, Aleppo lại phải đối mặt với các trận mưa bom. Xung đột giữa quân chính phủ Syra và phe nổi dậy ở phía đông thành phố gia tăng cường độ.
Theo tường thuật của RFI, ngay sau khi lệnh ngưng bắt hết hiệu lực, quân đội Syria và đồng minh mở cuộc tấn công nhắm vào khu Salaheddine, một trong những căn cứ của phe nổi dậy ở phía đông Aleppo, và oanh tạc Bheidine ở phía đông bắc thành phố.
Song song với các đợt tấn công bằng súng và đại bác trên bộ, còn phải kể đến các đợt oanh kích nhắm và khu vực ở phía đông Aleppo.
Theo Cơ Quan Quan Sát Nhân Quyền Syria, quân đội chính phủ đã huy động đông đảo lực lượng để chọc thủng hệ thống phòng thủ của đối phương ở phía đông thành phố. Quân nổi dậy thì đã điều các chiến binh xuống khu vực ở phía tây nam Aleppo, để chuẩn bị đương đầu với quân đội Syria trong trường hợp các căn cứ của phe nổi dậy bị phong tỏa.
Nhìn lại lệnh ngưng bắn đã có hiệu lực trong ba ngày và đã hết hạn vào tối ngày 22/10, đây là một sáng kiến của Nga và chính quyền Damas với mực đích cho phép thường dân Aleppo được tiếp tế lương thực, về mặt nhân đạo, thì đây hoàn toàn là một sự thất bại.
Không một thường dân nào đã rời khỏi các khu bị bao vây. Không một người bị thương hay bệnh nhân nào được đưa ra ngoài khu vực này. Tám hành lang nhân đạo được Nga thiết lập để cho phép dân cư Aleppo và quân nổi dậy di tản trong ba ngày vừa qua hoàn toàn vắng bóng người. Quân thánh chiến Hồi giáo đang cố thủ ở phía đông Aleppo từ chối đề nghị của phía Nga, vì coi đó, không hơn không kém là một hình thức đầu hàng.
Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, có khoảng 200 người bị thương và bệnh nặng cần được sơ tán khẩn cấp khỏi Aleppo.
Tại Moscow, ngày 22/10/2016 phát ngôn viên của tổng thống Vladimir Putin một lần nữa nhấn mạnh việc Nga can thiệp quân sự vào Syria là nhằm giải phóng quốc gia này thoát khỏi tay quân thánh chiến Hồi giáo, việc duy trì ông Bachar Al Assad ở chức vụ tổng thống là cần thiết.
Một ngày sau khi Liên Hiệp Quốc nhận được báo cáo liên quan đến các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria do cả phía quân đội chính quy và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tiến hành, Pháp yêu cầu Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết lên án và trừng phạt thủ phạm các "hành vi vô nhân đạo" nói trên.
Hoa Kỳ cũng manh mẽ lên án việc sử dụng vũ khí hóa học và tố cáo chính quyền Syria coi thường luật pháp quốc tế chống sử dụng loại vũ khí này.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Mỹ, Nga

Emagazine