Sự tranh giành ảnh hưởng giữa Nga - Mỹ “làm tăng nguy cơ chiến tranh quy mô lớn”

Mai Phương

00:44 25/06/2017

BizLIVE - Trong bài viết trên tờ The Guardian, Mary Dejevsky nhận xét rằng sự tranh giành ảnh hưởng giữa Moscow và Washington trên thế giới làm tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh quy mô lớn, có thể bùng lên do hậu quả của một sự cố ngẫu nhiên nào đó, Sputnik thuật lại.

Sự tranh giành ảnh hưởng giữa Nga - Mỹ “làm tăng nguy cơ chiến tranh quy mô lớn”

Ảnh minh họa: Flickr/ Grzegorz Jereczek

Không phải lần đầu tiên xuất hiện những điềm báo đáng sợ Mỹ-Nga đối đầu trực tiếp ở Syria, trong trường hợp xấu nhất có thể biến thành cuộc chiến tranh thế giới thứ ba. Lần mới nhất tình hình đáng báo động là vụ quân đội Mỹ bắn hạ máy bay của lực lượng chính phủ Syria.
Rõ ràng là cuộc xung đột ở Syria, trên cơ sở tình trạng hiện thời của nó, có liên quan trước hết với tương lai của đất nước này và, thứ hai, gắn liền với sự cạnh tranh ảnh hưởng chi phối trong khu vực, nơi còn có các cầu thủ khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Phải chăng đây là lý do mà Hoa Kỳ dường như đã trở nên quyết đoán hơn?
Là đồng minh lâu năm của Syria, Liên bang Nga ủng hộ ông Assad, coi Syria là nơi có thể phục hồi ảnh hưởng của Liên Xô, kể cả ở Trung Đông. Tuy nhiên, cân nhắc như vậy luôn có tầm quan trọng thứ yếu so với quyết tâm của Liên bang Nga bảo vệ Syria như một quốc gia thống nhất. Đối với Moscow, Iraq và Libya là những ví dụ về những gì mà Syria cần phải tránh lặp lại.
Ngược lại, lập trường của Mỹ dường như không trước sau như một. Khi Obama là tổng thống, Mỹ ủng hộ nhóm đối lập và khăng khăng đòi ông Assad từ chức. Nhiều người tin rằng Trump lên nắm quyền có thể sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối với Syria, ông ta từng hứa rằng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp vào các cuộc chiến tranh nước ngoài. 
Tuy nhiên, trên thực tế, không có sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ. Tái lập quan hệ với Moscow cũng không bắt đầu vì chiến dịch thổi phồng chống Nga ở Washington. Hơn nữa Trump đã ra lệnh  đánh bom vào sân bay của chính phủ Syria. Mỹ tiếp tục hỗ trợ các nhóm nổi dậy, đến mức quân Mỹ bắn hạ máy bay Syria vào cuối tuần trước.
Và nếu chúng ta đang nói về sự khởi đầu giai đoạn kết thúc (cuộc chiến ở Syria), theo tác giả của bài báo, điều đó có thể trở thành giai đoạn nguy hiểm nhất kể từ khi Mỹ-Nga ganh đua giành ảnh hưởng trên thế giới, tăng nguy cơ chiến tranh ngẫu nhiên.

MAI PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Mỹ, quân sự

BizLIVE Gặp gỡ