Siêu tên lửa RS-26 của Nga có gì khiến cả Mỹ và Trung Quốc phải kinh sợ?

Tùng Linh

14:13 05/04/2016

BizLIVE - Gọi RS-26 của Nga là "siêu tên lửa" vì đây là loại tên lửa khiến cho các hệ thống phòng thủ không kịp phát hiện và khó đánh chặn.

Siêu tên lửa RS-26 của Nga có gì khiến cả Mỹ và Trung Quốc phải kinh sợ?

Ảnh minh họa.

RS-26 Rubezh được phát triển dựa trên nguyên mẫu RS24 Yars trước đây bởi Viện công nghệ nhiệt Moscow từ năm 2008. Trong lần thử nghiệm năm 2012, tên lửa này đã có thể bay được 5.800km và đến nay theo một số trang tin quân sự, tầm bay đã lên đến 11.000 km, có nghĩa là bắn tới mọi mục tiêu tại Mỹ.
Theo Itar-Tass, RS-26 sẽ được bắn thử nghiệm trong năm nay vào quý II tại dãy Balkhash, Kazakhstan và dự kiến sẽ có mặt trong danh sách các tên lửa chiến lược của Nga từ cuối năm nay.
Cự ly 5.800 km hiện nay đang vượt quá phạm vi tối đa của tên lửa được quy định trong hiệp ước INF. Đây là hiệp ước giữa Nga và Mỹ về việc hủy bỏ các tên lửa tầm trung. Tuy nhiên năm 2007, Nga đã tuyên bố: "Nếu hiệp ước này không mang tính toàn cầu thì Nga sẽ khó giữ được các cam kết của mình" và từ 2012, Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Nga vi phạm hiệp định, lén phát triển các loại tên lửa đạn đạo mới.
So với tên lửa đạn đạo RS-24 trước đây, RS-26 đã được cải tiến với trọng lượng nhẹ hơn và có thể mang nhiều loại đầu đạn khác nhau trong khu RS-24 chỉ có thể lắp đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra tên lửa này cũng chỉ có thể phóng được từ các hệ thống phóng tên lửa di động. 
Tên lửa RS-26 của Nga  
Đầu tháng 3 vừa qua, Sputnik đã trích dẫn một chương trình truyền hình tại Trung Quốc. Trong chương trình, các chuyên gia quân sự nước này đã bàn luận về loại tên lửa mới. Một chuyên gia cho biết: "Không chỉ Mỹ mà cả Trung Quốc cũng đang phải lo ngại. Hiện nay không một quân đội nước nào trên thế giới có loại tên lửa với quỹ đạo bay biến thiên liên tục như RS-26. Các hệ thống phòng thủ tên lửa có thể trở nên vô dụng".
Ngoài ra giai đoạn phóng tên lửa đã được rút ngắn xuống dưới 5 phút. Trong khi 5 phút là chưa đủ để hệ thống rada của NATO tại châu Âu ghi nhận được có vụ phóng tên lửa diễn ra. 
 
Video về cách tên lửa RS-26 hoạt động
Điểm đáng sợ tiếp theo của loại tên lửa này là đầu đạn sẽ bay với vận tốc siêu âm. Khi cách mục tiêu vài trăm kilomet, đầu dạn của tên lửa sẽ tự động hạ độ cao, và lúc này tên lửa đạn đạo sẽ tấn công mục tiêu như tên lửa hành trình.   
Ở một số điểm, RS-26 đang thua kém Topol và cả phiên bản tiền nhiệm là RS-24 nhưng có thể đoán rằng mục tiêu mà hệ thống này ngắm tới chính là các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ tại các nước Châu Âu. 

TÙNG LINH

Từ khóa: tên lửa, nga, mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ