Siêu hạm chống ngầm: Lời cảnh báo 61 tỷ USD của Ấn Độ gửi Bắc Kinh

Thảo Mai

11:44 29/07/2015

BizLIVE -

“Ấn Độ muốn chứng minh Bắc Kinh không thể tự tung tự tác tại Nam Á mà không gặp trở ngại gì, và nếu muốn, Delhi hoàn toàn có khả năng ‘chơi’ ở khu vực sân nhà của Trung Quốc”.

Siêu hạm chống ngầm: Lời cảnh báo 61 tỷ USD của Ấn Độ gửi Bắc Kinh

Kadmatt là chiếc thứ 2 trong số 4 tàu chiến thuộc lực lượng chống ngầm đầu tiên của Ấn Độ.

Sừng sững đứng trong vũng đậu dẫn vào sông Hooghly gần trung tâm thành phố Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, là một trong những vũ khí tối tân nhất của Ấn Độ.

Tàu Kadmatt thuộc lớp siêu hạm chống ngầm, tích hợp công nghệ tàng hình sử dụng các chất liệu hấp thụ âm thanh qua mắt radar của đối phương. Tàu được trang bị vũ khí hiện đại, đặc biệt là tổ hợp tên lửa tên lửa Barak có thể đánh chặn mục tiêu chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng.

Kadmatt là chiếc thứ 2 trong số 4 tàu chiến thuộc lực lượng chống ngầm đầu tiên của Ấn Độ. Đây là một phần trong gói 61 tỷ USD phục vụ mở rộng gấp rưỡi lực lượng hải quân trong vòng 12 năm.

Bloomberg nhận xét sự rót tiền bạo tay lần này của Ấn Độ chủ yếu nhằm ngăn chặn tham vọng củng cố sự hiện diện của Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, nó cũng hướng tới chuyển hóa ngành công nghệ đóng tàu chiến của nước này thành một trụ cột xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu của cả khu vực. Trong đó có cả đối tác các nước đối tác của Mỹ tại châu Á, đang quan ngại trước sự bành trướng thù địch của Trung Quốc.

Gần đây, Ấn Độ lần đầu tiên xuất khẩu tàu chiến tới Đảo quốc Mauritius. Đây là sản phẩm của công ty Garden Reach Shipbuilders and Engineers – một trong bốn công ty đóng tàu nhà nước. Chính công ty này đã thắng thầu cung cấp tàu chiến cho Phillipines.

Năm 2014, Ấn Độ đã đồng ý bán bốn tàu tuần tra biển cho Việt Nam. Cả Việt Nam và Phillipines đều là hai nước đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Đối kháng

“Hoạt động củng cố lực lượng hải quân của Ấn Độ được tiến hành trong bối cảnh Ấn Độ xích gần về phía Mỹ và đồng minh để đối kháng Trung Quốc”, ông David Brewster, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và chiến lược, Đại học quốc gia Úc, nhận xét.

“Ấn Độ muốn chứng minh Bắc Kinh không thể tự tung tự tác tại Nam Á mà không gặp trở ngại gì, và nếu muốn, Delhi hoàn toàn có khả năng ‘chơi’ ở khu vực sân nhà của Trung Quốc”, ông cho biết.

Năm ngoái, Trung Quốc đã phô diễn sức mạnh của lực lượng hải quân ngày một lớn mạnh. Một mặt, Bắc Kinh điều động tàu ngầm năng lượng hạt nhân tuần tiễu Ấn Độ Dương lần đầu tiên trong lịch sử. Mặt khác, nước này cho tàu ngầm chạy bằng điện diesel cập cảng Sri Lanka hai lần.

Khó chịu ra mặt, Ấn độ cho biết một tàu ngầm khác của Trung Quốc đã cập cảng tại Pakistan vào tháng Năm và Bảy. Theo một nguồn tin, Pakistan đang xem xét mua 8 tàu ngầm từ Trung Quốc - đánh dấu thỏa thuận xuất khẩu vũ khí quy mô chưa từng thấy của Trung Quốc.

Trợ lực từ Washington

Hạm đội 7 của Mỹ đã tuần tra vùng biển châu Á kể từ Thế chiến II, hiện đang chống lưng quá trình mở rộng của hải quân Ấn Độ.

Trong chuyến thăm vào tháng Một tới New Delhi, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ tìm cách để hai nước trao đổi công nghệ hàng không mẫu hạm. Hai nước cũng nhấm mạnh tính cấp thiết của việc bảo đảm an ninh hàng hải tại Biển Đông.

Hạm đội của Ấn Độ hiện sở hữu 137 tàu, chưa bằng một nửa so với số lượng 300 tàu của Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố có ít nhất 62 tàu ngầm, 4 tàu trong đó có khả năng bắn tên lửa hạt nhân, Lầu Năm Góc ước tính.

Không nao núng, Phó Tư lệnh Hải quân Ấn Độ P. Murugesan thẳng thừng tuyên bố trước báo chí vào tháng Bảy: “Chúng tôi muốn hái cả Mặt Trăng”. Tuy nhiên ông thừa nhận kế hoạch bố trí 200 tàu hải quân trước năm 2027 là tham vọng.

100 tàu chiến

Ấn Độ lên kế hoạch sắm mới ít nhất 100 tàu chiến, trong đó có 2 hai mẫu hạm và 3 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có khả năng bắn tên lửa hạt nhân. Quốc gia này cũng sẽ đấu thầu tàu ngầm cứu hộ phục vụ hải quân lần đầu tiên trong 4 thập kỷ.

Nước này muốn tự sản xuất tất cả linh kiện của tàu hải quân trước năm 2030, Tư lệnh hải quân RK Dhowan tuyên bố mới đây. Hiện Ấn Độ mới tự cung 30% đầu đạn và bộ phận cảm biến, cùng khoảng 60% hệ thống khai hỏa.

Để làm được điều này, ông Dhowan kêu gọi doanh nghiệp tư nhân cùng chung sức. Mặc dù Ấn Độ có khả năng lắp ráp tàu chiến, nước này vẫn phải lệ thuộc vào Mỹ, Nga và châu Âu về mặt công nghệ.

“Ấn Độ không có lịch sử sản xuất khí tài quốc phòng quá chói lọi, nhất là phục vụ xuất khẩu. Họ cần tới cả khu vực tư nhân góp sức”, ông Siemon Wezeman, chuyên gia phụ trách các vấn đề châu Á của Viện nghiên cứu hòa bình thế giới Stockholm, nhận xét.

Trong khu vực láng giềng, Ấn Độ thắt chặt quan hệ với Mauritius và Seychelles, ngỏ lời giúp đỡ Myanmar hiện đại hóa lực lượng hải quân.

Cuối năm nay, Ấn Độ lên kế hoạch diễn tập hải quân với Mỹ và Ấn Độ, đợt diễn tập đầu tiên với Úc sẽ được triển khai vào tháng Chín.

“Sân sau”
Trả lời báo chí Ấn Độ, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòngTrung Quốc Yang Yujun cho rằng xung đột là có thể xảy ra nếu Ấn Độ xem các vùng biển lân cận là “sân sau”.
“Ấn Độ muốn nằm quyền lãnh đạo trên Ấn Độ Dương, sau cùng trở thành thế lực hải quân thống lĩnh khu vực. Các động thái phản ánh lập trường mang tính bản năng của nhiều quan chức Delhim cho rằng Ấn Độ Dương nên được hiểu theo nghĩa là đại dương của Ấn Độ”, ông David Brewster nói.
 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ