Sergey Shoygu, chiến tướng của ông Putin

Vương Tiến

10:46 03/11/2015

BizLIVE -

Trong bài "Chiến tướng của Putin", tờ Le Monde phác họa chân dung của ông Sergey Shoygu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Sáp nhập Crimea, can thiệp vào Syria, hợp tác quân sự với Iran: Vị tướng quân trung thành với Tổng thống Nga tả xung hữu đột trên khắp các chiến trường do Vladimir Putin khởi động, đồng thời còn tỏ ra lão luyện trên mọi mặt trận.

Sergey Shoygu, chiến tướng của ông Putin

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, tướng Sergey Shoygu trong cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 70 năm Chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Ảnh Ria Novosti

Từ sau khi Liên Xô tan rã, chưa bao giờ có nhiều cuộc tập trận như thến từ Nam cực tới Vladivostok, được dàn dựng như những siêu phẩm Hollywood.
Mùa hè vừa qua 95.000 binh lính, 170 máy bay và 20 chiến hạm đã được huy động. Trong bối cảnh u ám của nền kinh tế hiện nay, ngân sách dành cho Bộ Quốc phòng Nga lại được tăng 33%, đạt 3.287 tỉ rúp (46,5 tỉ euro) trong năm 2015, chiếm trên 20% chi tiêu của nước Nga.
Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexandre Goltz nói với Le Monde: "Nếu ông Putin nghiêm túc nghĩ đến một người kế tục, thì ông Shoygu là ứng viên hàng đầu". Ngược lại, trong trường hợp thất bại hay vấp phải những thử thách nghiêm trọng trên thực địa, Bộ trưởng Quốc phòng cũng sẽ là người đầu tiên bị hy sinh.
Cũng theo chuyên gia này, ông Sergey Shoygu, người gốc Xibêri, là một trong những lãnh đạo hiếm hoi của Nga vừa làm việc hiệu quả vừa lại là một nhân vật khá tử tế. Ông ta hiểu rất rõ ông Putin, vì họ cùng một thế hệ, cùng một cách suy nghĩ của "con người Xô-viết".

VƯƠNG TIẾN

BizLIVE - Gặp gỡ