Sau vụ Su-24, trực thăng cứu hộ phi công Nga bị bắn hạ ở Syria

Thảo Mai

11:10 25/11/2015

BizLIVE -

Vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga gần biên giới Syria xuất hiện thêm diễn biến mới, khi thêm một trực thăng của Nga lại tiếp tục bị bắn rơi.

Sau vụ Su-24, trực thăng cứu hộ phi công Nga bị bắn hạ ở Syria

Hình ảnh trong video của FSA cho thấy một tay súng lắp đặt bệ phóng TOW và bắn hạ trực thăng Mi-8. Ảnh Sputniknews.

Ngày 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay chiến đấu SU-24 của Nga gần biên giới Syria do vi phạm không phận của nước này và phớt lờ cảnh báo. Trong khi đó, phía Nga thì khẳng định Su-24 đang ở trong không phận Syria.

Một trong hai phi công đã bị thiệt mạng trên không, chưa rõ số phận của phi công thứ hai, RIA Novosti đưa tin.

Tuy nhiên, trong chiến dịch cứu hộ hai phi công, một trực thăng của Nga tiếp tục bị bắn rơi khiến một lính hải quân của Nga thiệt mạng.

Lực lượng quân đội tự do Syria (FSA) đối lập tung video lên YouTube chứng minh đã bắn hạ trực thăng Mi-8 được điều đi cứu phi công trên chiếc Su-24.

Theo RT, đoạn video được FSA đăng tải trên Youtube bắt đầu bằng hình ảnh chiếc trực thăng Mi-8 này đang bay cùng một chiếc khác trong một vùng rừng núi.
Sau đó là cảnh một phiến quân thuộc FSA thiết lập bệ phóng tên lửa TOW và ngắm bắn khiến chiếc trực thăng nổ tung.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết có ít nhất 10 người trên chiếc trực thăng và toàn bộ đều thoát ra ngoài trước khi tên lửa bắn trúng.

Còn RIA Novosti đưa tin vụ tấn công đã khiến một lính Nga thiệt mạng.

Về tranh cãi quanh vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24, một quan chức Mỹ trả lời CNN cho biết các bằng chứng cho thấy máy bay của Nga đã đi vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 30 giây và đã phớt lờ 3 cảnh báo.

Hai máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã phóng 2 quả tên lửa tầm nhiệt không đối không vào máy bay Nga.

 Cảnh máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi. 

Về phần mình, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã phát đi 10 cảnh báo trong vòng 5 phút, tuy nhiên không cho biết rõ các cảnh báo này có được phát đi vào thời điểm máy bay Nga vi phạm không phận hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giận dữ khẳng định vụ bắn hạ máy bay trên là "một hành động đâm sau lưng", đồng thời tuyên bố các phi công Nga không đe dọa ai.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ