Sau Syria, Iraq định mời Nga vào diệt IS

Thúy Hà

14:00 09/12/2015

BizLIVE - Uỷ ban An ninh và quốc phòng của Quốc hội Iraq sẽ đề xuất chính phủ nước này hợp tác với Nga thực hiện không kích các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố ở Iraq.

Sau Syria, Iraq định mời Nga vào diệt IS

AP Photo/ File

Uỷ ban An ninh và quốc phòng của Quốc hội Iraq sẽ đề xuất chính phủ nước này hợp tác với Nga thực hiện không kích các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố ở Iraq, ông Iskander Watut, thành viên của Uỷ ban đã tuyên bố như vậy với hãng Sputnik.
"Sắp tới sẽ diễn ra buổi họp với sự tham gia thảo luận của Thủ tướng Haider al-Abadi, nơi chúng tôi sẽ đề xuất thực hiện các hành động chung với Nga về không kích "Nhà nước Hồi giáo" và chống khủng bố ở Iraq," ông Iskander Watut nói.
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa có ý định rút quân khỏi Iraq.
Theo lời phát ngôn viên cơ quan ngoại giao là Tanju Bilgich, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã nói điều này trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari. Như Reuters đưa tin, ông Cavusoglu cho biết Ankara sẽ tạm ngừng việc triển khai thêm quân trên lãnh thổ Iraq.
Nhà chức trách Iraq tuyên bố, vào ngày 4 tháng 12 một tiểu đoàn tăng của Thổ Nhĩ Kỳ Bồn đã đột nhập tỉnh Nineveh, Iraq, dưới vỏ bọc hoạt động huấn luyện chiến binh người Kurd chống khủng bố. Cơ quan ngoại giao Iraq và Bộ Quốc phòng nước này gọi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là "hành động thù địch", không hề được sự đồng ý của cơ quan chức năng Iraq.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ