Sau Saudi Arabia đến lượt Bahrain cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Mạnh Cường

23:26 04/01/2016

BizLIVE -

Vương quốc Bahrain hôm nay (4/1) đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Trước đó, Saudi Arabia cũng đã chính thức yêu cầu các nhà ngoại gia Iran rời khỏi nước này trong vòng 24 giờ.

Sau Saudi Arabia đến lượt Bahrain cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Căng thẳng ngoại gia đã gia tăng giữa một số nước vùng Vịnh với Iran. Ảnh Fotolia/Peyman Kaiedi

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời ông Isa bin Abdul Rahman Al-Hammadi, Bộ trưởng Bộ Thông tin của Vương quốc Bahrain cho hay.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia yêu cầu phái bộ ngoại giao Iran và các cơ cấu liên quan lập tức rời khỏi Saudi Arabia trong vòng 48 giờ.
Bộ trưởng Ngoại giao Adel Al-Jubeir tuyên bố, Saudi Arabia không cho phép Iran phá hoại an ninh của đất nước.
Quyết định được thực hiện trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa hai nước sau khi nhà chức trách Saudi xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr dòng Shiite, người đấu tranh đòi quyền lợi cho thiểu số tôn giáo ở miền Đông Vương quốc Saudi Arabia.
Ngoài giáo sĩ Nimr al-Nimr còn có 46 bị cáo bị xử tử với cáo buộc tiếp tay các hoạt động khủng bố.
Một số nhà lãnh đạo Iran đã tuyên bố về Riyadh vô cùng gay gắt. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Saudi cho triệu tập Đại sứ Iran để bày tỏ sự phản đối.
Vào đêm ngày Chủ nhật, 3 tháng 1, đám đông người Iran đã tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran. Người biểu tình đập phá đồ đạc, dự định phóng hỏa tòa nhà nhưng bị cảnh sát ngăn chặn. Đám cháy đã được dập tắt.
Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Mashhad, Iran, cũng bị người biểu tình tấn công. Một số người trèo qua hàng rào kẽm gai bao quanh tòa nhà và tìm cách kéo hạ cờ Saudi Arabia.
Sau những sự kiện này, các nhân viên ngoại giao Saudi đã được khẩn cấp sơ tán khỏi Iran.
Vào ngày Chủ nhật, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố rằng, sau vụ xử tử giáo sĩ dòng Shiite sự trừng phạt thần thánh đang chờ đợi các chính trị gia Saudi.

MẠNH CƯỜNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ