Sau đảo chính, Hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm lại thấy thiếu mất 14 tàu chiến

Minh Anh

20:07 19/07/2016

BizLIVE - 14 tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã mất liên lạc sau cuộc đảo chính quân sự, diễn ra ở nước này vào đêm 15 sang ngày 16 tháng Bảy. Số phận Ban chỉ huy Hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ đến nay cũng chưa được rõ.

Sau đảo chính, Hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm lại thấy thiếu mất 14 tàu chiến

Một tàu chiến trên Biển Đen. Ảnh AP Photo/Vadim Ghirda

Tờ The Times dẫn nguồn tin riêng của mình cho hay, sau nỗ lực đảo chính Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm lại thấy thiếu 14 tàu chiến. Chỉ huy Hạm đội là Đô đốc Veysel Kezeli cũng không bắt liên lạc từ 16 tháng Bảy. Đồng thời, cũng chưa biết là ông này đang bị phái nổi loạn bắt cóc làm con tin, hay chính ông cũng thuộc số các thủ lĩnh đảo chính.
Trước khi nổ ra đảo chính, những con tàu trong số thiếu vắng này đang làm nhiệm vụ trực chiến tại vùng biển Aegean và Biển Đen.
Theo thông tin của tờ The Times, mặc dù có thể xác định vị trí của các con tàu bằng radar hay vệ tinh, nhưng những con tàu đã không trở về cảng.
Thực trạng các con tàu không liên lạc với Ban chỉ huy hải quân đã khơi lên suy đoán rằng một số tàu có thể đã đến hải cảng của Hy Lạp.
Sau cố gắng đảo chính ngày 16 tháng Bảy, có 8 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ đã xin tị nạn ở Hy Lạp, họ đến đó bằng máy bay trực thăng.
Theo phản ánh của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ mà tờThe Times dẫn nguồn, những người trên tàu ủng hộ đảo chính đã lừa Đô đốc Kezeli khi thông báo với ông này là đã xảy ra cuộc tấn công khủng bố.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ chối bình luận về sự cố với chỉ huy Hạm đội nói trên, nhưng khẳng định đang truy nã các nghi phạm kích động nổi loạn.

MINH ANH

BizLIVE - Gặp gỡ