Sang Singapore, ông Tập Cận Bình lại nói gì về Biển Đông

Thanh Phương

05:56 08/11/2015

BizLIVE -
Phát biểu tại Singapore, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại khẳng định "việc bảo vệ vùng biển Đông là vấn đề chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc".

Sang Singapore, ông Tập Cận Bình lại nói gì về Biển Đông

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Singapore ngày 07/11/2015 - REUTERS.

Phát biểu tại trường Đại học Quốc gia Singapore hôm 7/11/2015, ông Tập Cận Bình tuyên bố khẳng định rằng "một số đảo Trung Quốc đang bị các nước khác xâm chiếm", nhưng ông này nói thêm là Bắc Kinh sẽ tiếp tục tìm giải pháp cho các tranh chấp chủ quyền biển đảo thông qua thương lượng, RFI đưa tin.
Chủ tịch Trung Quốc còn tuyên bố rằng Bắc Kinh hoan nghênh các quốc gia ngoài khu vực (có thể là ám chỉ Hoa Kỳ) "tham gia vào hòa bình và phát triển ở châu Á", nhưng không kêu gọi những nước này trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông.
Trong bài phát biểu nói trên, ông Tập Cận Bình cũng khẳng định rằng tự do hàng hải và hàng không "chưa bao giờ là một vấn đề và sẽ không bao giờ là một vấn đề nào cả", bởi vì theo ông, Trung Quốc là quốc gia muốn tàu bè được tự do lưu thông ở Biển Đông hơn bất cứ nước nào khác.
Hoa Kỳ đã nhiều lần lên án việc Bắc Kinh bồi đắp và quân sự hóa trái phép các đảo ở Trường Sa, xem những hành động này là một mối đe dọa đến tự do hàng hàng hải và hàng không ở một vùng biển có tính chất thiết yếu đối với giao thương quốc tế.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: mỹ, trung quốc