“Sân sau” của Hoa Kỳ đang trở thành “vườn nhà” Trung Quốc

Thụy My

10:14 27/05/2015

BizLIVE - Theo một công trình nghiên cứu của các trường đại học ở Achentina, Peru và Hoa Kỳ, "thương mại và đầu tư của Trung Quốc tại châu Mỹ la-tinh từ đầu thế kỷ 21 là một nhân tố chủ yếu của tình trạng môi trường xuống cấp, và là nguồn gây ra xung đột xã hội đáng kể".

“Sân sau” của Hoa Kỳ đang trở thành “vườn nhà” Trung Quốc

Hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ.

Theo một công trình nghiên cứu của các trường đại học ở Achentina, Peru và Hoa Kỳ, "thương mại và đầu tư của Trung Quốc tại châu Mỹ la-tinh từ đầu thế kỷ 21 là một nhân tố chủ yếu của tình trạng môi trường xuống cấp, và là nguồn gây ra xung đột xã hội đáng kể", RFI viết.

"Sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc" ở châu lục này còn có thể khiến cho một số chính phủ cắt đứt quan hệ với Đài Loan, khiến đảo quốc này bị cô lập thêm.
Trong số 23 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, phân nửa ở châu Mỹ la-tinh và vùng vịnh Caribe. Bắc Kinh đã gia nhập Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (BID) và Ngân hàng Phát triển vùng Cari bê (BDC).

Bắc Kinh im lặng trước những xung đột nóng, như cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, cuộc đảo chính ở Honduras năm 2009, âm mưu đảo chính ở Ecuador năm 2010…Dựa vào cái cớ "không can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác", Bắc Kinh luôn im lặng, khác hẳn với các nguyên tắc dân chủ của Washington.
Đáng chú ý là mỗi quốc gia đối tác có thể là thêm một lá phiếu cho Trung Quốc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trên lĩnh vực quân sự, Peru và Bolivia là khách hàng của công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Cuba cho phép Bắc Kinh sử dụng các cơ sở hạ tầng do người Nga xây dựng dở dang tại đây, nhất là căn cứ quân sự Torrens gần La Habana.

Charles Tang, chủ tịch Phòng Thương mại Brazil-Trung Quốc khẳng định: "Sân sau của Hoa Kỳ đang trở thành vườn nhà của Trung Quốc, không chỉ ở Brazil mà còn trên toàn châu Mỹ la-tinh".

Tờ La Nación xuất bản ở Buenos Aires nhận xét: Có thể ông Tập Cận Bình, quan ngại trước việc Hoa Kỳ đang thương thảo với Nhật Bản và các nước Đông Nam Á về TPP, muốn gửi đến ông Barack Obama một thông điệp đại khái như: "Anh đến lảng vảng tại khu vực ao nhà của tôi, thì tôi trả đũa lại anh tương tự!".

Nói cách khác, Trung Quốc ồ ạt đổ bộ vào châu Mỹ la-tinh. Không tự bằng lòng với lục địa đen, những chiếc vòi bạch tuộc quyết vươn sang tận bên kia đại dương, thách thức Mỹ.

THỤY MY

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ