Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc chạm đáy 7 năm

Linh Linh

16:11 11/11/2015

BizLIVE -

Kết thúc tháng 10, sản xuất công nghiệp Trung Quốc tăng 5,6% so với cùng kỳ, mức thấp nhất từ năm 2008, Bloomberg đưa tin.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc chạm đáy 7 năm

Ảnh minh họa.

Sản xuất công nghiệp tháng 10 của Trung Quốc đạt mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 trong khi doanh số bán lẻ lại tăng tốc cho thấy một sự thay đổi trong nền kinh tế theo hướng dựa vào nhiều hơn vào chi tiêu của người tiêu dùng khi "động cơ" tăng trưởng cũ trở nên rệu rạo.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu quý IV/2015 với sự thay đổi nhỏ, GDP tháng 10 đạt 6,57%, cho thấy gói nới lỏng tiền tệ và tài khóa vẫn chưa thể thúc đẩy tăng trưởng. Các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc dự đoán, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gói nới lỏng.
Diễn biến GDP của Trung Quốc  
Kết thúc tháng 10, sản lượng công nghiệp Trung Quốc tăng 5,6% so với cùng kỳ, mức thấp nhất từ năm 2008. Đầu tư vào tài sản cố định tăng 10,2% trong 10 tháng đầu năm, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2000 trong khi doanh số bán lẻ tăng 11% trong tháng 10, mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm nay.
"Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang trong xu hướng giảm, gây sức ép lên cả trong nước và quốc tế", ông Xia Le, nhà kinh tế tại Banco Bilbao Vizcaya Argentaria SA có trụ sở tại Hong Kong cho biết. "Những biến động trên thị trường tài chính đã có tác động lớn đến nền kinh tế và gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc vay vốn, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất".
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện đang cố gắng điều hành đất nước theo hướng chuyển đổi từ một nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế tiêu dùng trong 5 năm tới trong khi vẫn duy trì mức tăng trưởng ít nhất là 6,5%/năm.
Tuy nhiên, trong bối cảnh khu vực bất động sản đang bị đóng băng, ngành sản xuất suy giảm, các nhà hoạch định chính sách nước này đang phải chịu áp lực đẩy mạnh các gói kích thích để thúc đẩy tăng trưởng.

LINH LINH

Emagazine