Sách trắng quốc phòng: Trung Quốc lộ tham vọng tăng cường sức mạnh hải quân

Trọng Thành

07:15 27/05/2015

BizLIVE - Hôm 26/5/2015, chính quyền Trung Quốc ra sách trắng quốc phòng khẳng định chiến lược quân sự trong thời gian tới, chú trọng phát triển sức mạnh hải quân bên ngoài phạm vi lãnh hải.

Sách trắng quốc phòng: Trung Quốc lộ tham vọng tăng cường sức mạnh hải quân

Trung Quốc công bố Sách trắng quốc phòng vào lúc nguy cơ xung đột gia tăng tại vùng Biển Đông - REUTERS /Stringer

Hôm 26/5/2015, chính quyền Trung Quốc ra sách trắng quốc phòng khẳng định chiến lược quân sự trong thời gian tới, chú trọng phát triển sức mạnh hải quân bên ngoài phạm vi lãnh hải, RFI đưa tin.

Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc được công bố đúng vào lúc nguy cơ đụng độ quân sự gia tăng tại khu vực xung quanh các đảo nhân tạo mà nước này đang mở rộng trái phép tại Trường Sa và bị quốc tế lên án.

Theo AFP, với chiến lược mới này, Hải quân Trung Quốc sẽ tập trung nhiều hơn vào vùng biển khơi xa, nhiều hơn là chỉ vào các vùng biển ven bờ, và không quân nước này cũng sẽ chuyển trọng tâm từ việc "bảo vệ lãnh thổ quốc gia sang cùng lúc thực hành hai nhiệm vụ phòng ngự và tấn công". Cũng thông báo nói trên khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ gia tăng khả năng cơ động và hỏa lực "tấn công tầm xa và tầm trung".

Hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết Sách trắng mang tên "Chiến lược quân sự của Trung Quốc", gần 9.000 chữ, do cơ quan thông tin của chính phủ Trung Quốc công bố là một điều chỉnh chiến lược quân sự của nước này, nhấn mạnh đến việc "giành chiến thắng trong các xung đột được tin học hóa ở quy mô địa phương" trong bối cảnh các phương tiện quân sự được sử dụng ngày càng hiện đại, chiến tranh có thể diễn ra trên biển, trên không gian, trên mạng và trong lĩnh vực hạt nhân.

Trên thực tế, trước Sách trắng quân sự vừa được công bố, Trung Quốc đã có chủ trương gia tăng chi phí cho quân đội hiện được đầu tư hàng thứ hai thế giới (sau Hoa Kỳ), với tỷ lệ hơn 10% trong nhiều thập niên tới. Hải quân là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu.

Sách trắng quân sự nói trên được Trung Quốc đưa ra đúng vào lúc nguy cơ đụng độ vũ trang gia tăng tại Biển Đông, nơi Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng các đảo nhân tạo, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng Đông Nam Á và quốc tế, trước hết là Hoa Kỳ.

Thứ sáu tuần trước, Trung Quốc thông báo quân đội nước này đã « xua đuổi » một máy bay do thám của Hoa Kỳ, bay gần các hòn đảo tranh chấp. Về phía Hoa Kỳ, chuyến bay của chiếc Poseidon P-8 hoàn toàn nằm trong không phận quốc tế.

TRỌNG THÀNH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ