“S-300 ở Syria như một vòi nước lạnh cho những cái đầu nóng”

Nguyễn Hoàng

05:10 25/10/2016

BizLIVE - Theo Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng", chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, sự hiện diện của hệ thống tên lửa phòng không Nga ở Syria đã có tác dụng ổn định tình hình trong nước và trong khu vực.

“S-300 ở Syria như một vòi nước lạnh cho những cái đầu nóng”

Ảnh minh họa Sputnik/Pavel Lisitsyn

"Tôi nghĩ rằng, điều này đã có tác động như " một vòi nước lạnh" cho những cái đầu nóng của các tướng lĩnh Lầu Năm Góc. Trên thực tế, sự hiện diện của các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mạnh là một nhân tố chính trị-quân sự nghiêm trọng góp phần vô hiệu hóa các mối đe dọa và trừng phạt của Mỹ", ông Igor Korotchenko nói.
Trước khi Nga triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất S-300 ở Syria, Hoa Kỳ đã nói công khai về khả năng không kích vào lực lượng chính phủ Syria.
Tuy nhiên, việc bố trí các hệ thống tên lửa phòng không của Nga đã thay đổi cán cân quyền lực ở Syria và trong khu vực.
Ông Igor Korotchenko cho biết: "S-300V4 là hệ thống tên lửa phòng không tối tân được trang bị cho quân đội Nga có khả năng tiêu diệt mọi loại mục tiêu khí động, và điều quan trọng nhất hệ thống này có thể giải quyết các nhiệm vụ đánh chặn tên lửa phi chiến lược".
Vẫn theo ông Igor Korotchenko, hệ thống này tước đi khả năng Mỹ gây cuộc không kích mà không bị trừng phạt. Và Lầu Năm Góc đang điều chỉnh chiến lược, bởi vì họ đã nhận thức được rằng, lập trường của Nga được củng cố bởi một lực lượng quân sự và Mỹ phải chú ý đến điều kiện mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng nhận định rằng, cả S-300 và S-400 đều là vũ khí phòng thủ thuần túy, không đe dọa bất cứ ai.
"Hiện nay, trong tình trạng bất ổn, chúng tôi phải đảm bảo việc bảo vệ vững chắc các quân nhân, các nhóm không quân và cơ sở hậu cần của chúng tôi tại cảng Tartus", ông Lavrov nói.

NGUYỄN HOÀNG

BizLIVE Gặp gỡ