Rút khỏi Syria: Nước cờ cao của ông Putin

Nguyễn Hoàng

07:26 17/03/2016

BizLIVE - Việc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Syria là chủ đề được tất cả các báo Pháp quan tâm trong những ngày gần đây.

Rút khỏi Syria: Nước cờ cao của ông Putin

Ông Putin được báo chí của Pháp đánh giá là "cao tay" khi quyết định rút quân từ Syria về nước. Ảnh Sputnik

Tờ L’Humanité chạy tựa trang đầu « Nga rút khỏi Syria, cơ hội cho một giải pháp chính trị ». Ở trang trong, đặc phái viên của tờ báo tại Damas cho rằng quyết định này đã thay đổi tương quan lực lượng tại Syria.
Tương tự, tờ La Croix nhận định Nga tự cho đã « hoàn thành nhiệm vụ », và việc rút quân từng phần này có thể giúp khởi động cuộc thương lượng gay go ở Genève giữa chế độ Assad và phe nổi dậy.
Còn tờ Le Figaro nhận xét « trò chơi của Putin đã tác động đến Assad »: Việc Moscow bắt đầu rút quân đã làm đậm nét thêm một loạt những xích mích giữa Tổng thống Syria và người bảo hộ ở điện Kremli.
Trong bài phân tích mang tên « Một bước ngoặt mới trong cuộc xung đột », tờ Le Figaro nhắc lại bước ngoặt trước đây khi ông Barack Obama đột ngột bỏ rơi đồng minh Pháp, từ chối tấn công chế độ Assad vào phút chót dù Tổng thống Syria đã vượt qua lằn ranh đỏ là sử dụng vũ khí hóa học. Với quyết định trên, ông Vladimir Putin đã chứng tỏ sự chủ động với lá bài Syria hơn phía Mỹ.
Cuối cùng, tờ Le Monde có bài điều tra độc quyền mang tựa đề « Gián điệp, quân thánh chiến và sự do dự chết người của CIA ở Syria ». Còn Direct Matin nhận xét, quyết định rút quân mang lại nhiều lợi ích cho tổng thống Nga.
Vừa chứng tỏ được thiện chí trước Phương Tây, vừa là lời cảnh báo cho Assad, ông Putin còn khỏi phải chi tiêu quân sự khổng lồ trong thời buổi suy thoái.
"Thành công" tại Syria là công cụ tuyên truyền đối với người dân Nga, và quyết định rút quân còn giúp tránh được sự trả thù của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

NGUYỄN HOÀNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ