Reuters: Tổng thống Obama chúc mừng những “tiến bộ vượt bậc” của Việt Nam

Nguyễn Thắm

13:40 23/05/2016

BizLIVE - Phát biểu tại buổi hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama đã chúc mừng Việt Nam bởi những "tiến bộ vượt bậc" mà Việt Nam đạt được.

Reuters: Tổng thống Obama chúc mừng những “tiến bộ vượt bậc” của Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam hôm 22/5, một chuyến thăm có nhiều ý nghĩa và sẽ là bước tiến lớn trong mối quan hệ của hai quốc gia, tờ Reuter nhận định.

Lễ đón Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam đã được tổ chức vào sáng nay, theo nghi lễ cấp cao dành đón các Nguyên thủ nước ngoài thăm chính thức Việt Nam.

Tháp tùng Tổng thống Barack Obama có Ngoại trưởng John Kerry, Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman và Trợ lý Tổng thống, Phó cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách diễn văn và thông tin chiến lược Ben Rhodes.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lễ đón tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Reuters

Sau Lễ đón chính thức, Tổng thống Obama đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm trao đổi về các biện pháp góp phần củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước nhằm đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững.

Theo dự kiến, Tổng thống Obama sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama đã chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang về những "tiến bộ vượt bậc" mà Việt Nam đã thực hiện được.

"Khi nói về mối quan hệ thương mại và kinh tế hay hợp tác quân sự, sứ mệnh nhân đạo hoặc các vấn đề còn tồn tại sau chiến tranh ..., trên khắp các phương diện, chúng ta đều sẽ thấy được sự tăng cường hợp tác vì lợi ích của cả hai dân tộc", Tổng thống Obama phát biểu.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters.

Reuters cũng cho rằng, việc chuyến thăm của ông Obama tại Việt Nam kéo dài đến 3 ngày là một biểu hiệu "bất thường", có lẽ là rất hiếm. Điều đó cho thấy ông Obama coi trọng, đặt việc mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam là trọng tâm không thể thiếu.

 

NGUYỄN THẮM

BizLIVE - Gặp gỡ