Reuters: Giàn khoan Trung Quốc vẫn trong vùng biển Việt Nam

Thanh Phương

23:40 26/08/2015

BizLIVE - Giàn khoan Trung Quốc sẽ tiếp tục khoan thăm dò ở vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông, hãng tin Reuters nói, chỉ vài hôm sau khi Tân Hoa Xã tuyên bố hoàn tất hoạt động tại một địa điểm ngoài khơi Việt Nam.

Reuters: Giàn khoan Trung Quốc vẫn trong vùng biển Việt Nam

Vị trí giàn khoan Hải Dương HD-981 hoạt động, theo thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh DR

Giàn khoan nước sâu trị giá 1 tỷ USD này vào tháng Năm năm ngoái đã được hạ đặt tại khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Giàn khoan Hải Dương 981 đã được dời đi vào tháng 7/2014, nhưng đã quay trở lại khu vực này vào tháng 6 năm nay để tiếp tục khoan thăm dò dầu khí.
Thông báo trước đây của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết là giàn khoan sẽ hoạt động cho đến ngày 20/08. Tuy nhiên cách đây hai ngày, vào hôm 24/08, Tân Hoa xã đưa tin, giàn khoan này đã hoàn tất khoan thăm dò.
Thế nhưng, trong một thông báo mới đăng trên trang web của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, hôm 25/08, cơ quan này lại cho biết là Hải Dương 981 sẽ tiếp tục khoan thăm dò ở một vị trí hơi chếch về phía bắc cho đến ngày 20/10.
Toạ độ của vị trí đặt giàn khoan hiện nay chỉ cách phía đông bờ biển Việt Nam 110 hải lý và cách phía nam thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam 75 hải lý.
Đây sẽ là đợt hoạt động thứ ba liên tiếp của giàn khoan Hải Dương 981 ở khu vực gần với đường bờ biển của Việt Nam.
Trước đó, trong thời gian từ 25/6 đến 20/8, Hải Dương 981 đã hoạt động tại vùng biển có tọa độ được một chuyên gia giải thích là cách Việt Nam 104 hải lý và cách Hải Nam 68 hải lý, là vị trí mà Trung Quốc nói hoàn toàn trong lãnh hải Trung Quốc.
Hồi tháng Năm, giàn khoan 981 tác nghiệp tại giếng Lăng Thủy 25-1S-1, chỉ khác chút ít so với vị trí nó chuyển tới sau đó.
Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp có những hành động nhằm áp đặt chủ quyền của họ trên Biển Đông, đặc biệt là với những công trình bồi đắp đảo.
Tuần trước, một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đã bồi đắp đảo ở quần đảo Trường Sa với diện tích nhiều hơn con số mà người ta được biết trước đó.

THANH PHƯƠNG

BizLIVE - Gặp gỡ