Ra về “tay trắng” vì căng thẳng Mỹ-Venezuela tại thượng đỉnh Panama

Thanh Phương

06:06 12/04/2015

BizLIVE - Do căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Venezuela mà cuộc họp thượng đỉnh Châu Mỹ bế mạc hôm 11/4/2015, tại Panama mà không có bản tuyên bố kết thúc hội nghị, RFI đưa tin.

Ra về “tay trắng” vì căng thẳng Mỹ-Venezuela tại thượng đỉnh Panama

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro (thứ hai bên trái) tại thượng đỉnh Châu Mỹ, Panama ngày 10/04/2015 - REUTERS/Carlos Jasso

Do căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Venezuela mà cuộc họp thượng đỉnh Châu Mỹ bế mạc hôm 11/4/2015, tại Panama mà không có bản tuyên bố kết thúc hội nghị, RFI đưa tin.

Từ nhiều tuần qua Tổng thống Obama đã bị nhiều nước Châu Mỹ Latinh chỉ trích về quyết định gần đây của ông ký một sắc lệnh xem Venezuela, đối tác kinh tế chủ chốt của Cuba, là một mối đe dọa đối với an ninh nội địa của Hoa Kỳ.

11 vị nguyên thủ quốc gia là đồng minh chủ chốt của Venezuela sẽ họp lại bên lề thượng đỉnh Panama để quyết định những hành động đối với Hoa Kỳ. Về phần Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thì dự định trao cho Tổng thống Obama hơn 13 triệu chữ ký đòi hủy sắc lệnh nói trên.

Nhưng cuộc họp thượng đỉnh Châu Mỹ sẽ bế mạc hôm 11/4 mà không có tuyên bố kết thúc hội nghị, vì Hoa Kỳ vẫn từ chối một văn bản mà trong đó có nêu sự ủng hộ đối với Venezuela trong cuộc đối đầu với Mỹ.

Nhằm làm dịu căng thẳng, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố tại Panama hôm qua rằng thời kỳ mà Hoa Kỳ can thiệp vào chuyện nội bộ của các nước Châu Mỹ Latinh đã qua rồi. Ông Obama đã tuyên bố như trên tại diễn đàn xã hội dân sự, được tổ chức trước khi khai mạc cuộc họp thượng đỉnh Châu Mỹ hôm qua tại Panama.

Trên thực tế, cả Washington lẫn Caracas đều đang cố hòa giải với nhau. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 10/4/2015, một cố vấn của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tại Caracas ngày 8/4/2015. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá cuộc trao đổi đã mang tính xây dựng và Hoa Kỳ đã hoan nghênh cơ hội đối thoại này.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện