Ra “chiêu mới”, Trung Quốc tiếp tục coi thường luật quốc tế?

Thảo Mai

10:57 19/07/2016

BizLIVE - Có vẻ Trung Quốc đang lên lịch cho các hoạt động quân sự trên Biển Đông “bao vây” phán quyết của Tòa quốc tế, tạp chí Quarzt nhận xét. 

Ra “chiêu mới”, Trung Quốc tiếp tục coi thường luật quốc tế?

Bắc Kinh từng khoanh vùng rộng lớn trên Biển Đông để phục vụ tập trận bắn đạn thật từ ngày 5 – 11/7. Ảnh: China SCIO

Thứ Hai, Cục an toàn hàng hải Trung Quốc tuyên bố tập trận từ ngày 18/7 đến ngày 21/7 tại khu vực đảo Hải Nam. 
Đáng lưu ý, thông cáo ngắn ngọn cho biết Trung Quốc sẽ khoanh vùng cấm lưu thông tàu bè khu vực phía đông nam đảo.
Khu vực Trung Quốc khoanh vùng phục vụ tập trận trên Biển Đông. Nguồn: Qz  
Bắc Kinh từng phát đi thông báo tương tự vào đầu tháng Bảy, khoanh vùng rộng lớn trên Biển Đông để phục vụ tập trận bắn đạn thật từ ngày 5 – 11/7, chỉ một ngày trước khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết. 
 Ảnh: China SCIO 
Vấn đề của cả hai cuộc tập trận là việc “khoanh vùng cấm tàu bè lưu thông”. Trung Quốc có quyền tập trận trên biển, nhưng không có quyền khoanh vùng cấm trên biển, kể cả trong vùng đặc quyền kinh tế, theo Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển. 
Trung Quốc ký công ước vào năm 1996, nhưng phản ứng trước phán quyết của PCA và các vụ tập trận cho thấy nước này không có ý định tuân thủ. 
Không chỉ “giương cơ” trên biển, Bắc Kinh cũng gia tăng các hoạt động trên không sau phán quyết. Vài ngày sau, nước này tung ảnh cho thấy máy bay ném bom bay qua khu vực Bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, khu vực đang xảy ra tranh chấp với Philippines. 
 Nguồn: China SCIO  
Trung Quốc cũng điều hai máy bay hạ cánh trái phép xuống đá Subi và đá Vành Khăn. Đây là hai trong số 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo, và xây dựng các đường băng phi pháp, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng.
Hoạt động này diễn ra chỉ một ngày sau khi PCA kết luận hoạt động cải tạo của Trung Quốc đã làm ảnh hưởng nguy hại đến môi trường biển tại đá Vành Khăn. 
Có nhiều kịch bản về phản ứng của Trung Quốc hậu phán quyết, từ nhẹ nhàng như tìm cách đàm phán với các nước có tranh chấp, cho tới mạnh bạo hơn là lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Đông như đã làm ở Hoa Đông vào năm 2013, hoặc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng và bồi lấp đảo nhân tạo.
Trong đó, phản ứng mạnh nhất là Trung Quốc có thể bắt đầu xây dựng trên bãi cạn Scarborough mà nước này chiếm từ Philippines vào năm 2012.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ