“Quyến rũ” Pakistan, chiến lược mới của Trung Quốc

Thu Hằng

21:57 26/04/2015

BizLIVE - Sau chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Pakistan, Le Figaro phân tích những chiến lược mới của Bắc Kinh để "quyến rũ" nước láng giềng, một thành viên của "con đường tơ lụa" mới mà Trung Quốc sắp tiến hành

“Quyến rũ” Pakistan, chiến lược mới của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Pakistan

Sau chuyến công du của chủ tịch Tập Cận Bình tại Pakistan, Le Figaro phân tích những chiến lược mới của Bắc Kinh để "quyến rũ" nước láng giềng, một thành viên của "con đường tơ lụa" mới mà Trung Quốc sắp tiến hành, RFI đưa tin.

Bắc Kinh sẽ tài trợ cho việc xây dựng "Con đường tơ lụa" băng qua Pakistan. Đây là tuyến đường trực tiếp, ngắn hơn, dẫn tới các giếng dầu tại vùng Vịnh. Thay vì phải phụ thuộc vào eo biển Malacca giữa Malaisia và Indonesia.

Từ giờ tới 10 hay 15 năm nữa, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ xây mới và hiện đại hóa 3.000 km đường từ Đông sang Tây: bắt đầu từ thành phố Kashgar, tại tỉnh Tân Cương, tới cảng Gwadar, ở phía tây nam của Pakistan, bên bờ biển Ả Rập.

Giữa hai nước đã có tuyến đường cao tốc Karakoram dài 1200 km nối Kashgar tới thành phố Havelian, phía Tây Bắc Pakistan. 1.500 km còn lại sẽ được xây mới để dẫn tới biển Ả Rập.

Ngoài ra, một tuyến đường sắt, sân bay Gwadar và một đường ống dẫn dầu cũng được kí kết, với tổng trị giá của các công trình lên tới 11,8 tỷ đô la do chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Tuy nhiên, một khó khăn đặt ra là vấn đề nhân lực. Trung Quốc sẽ tuyển người địa phương hay mang nhân lực từ nước mình sang? Hơn nữa, vấn đề càng trở nên nhạy cảm tại tỉnh Baloutchistan, nơi có cảng Gwadar. Các nhóm đòi độc lập tại đây không chấp nhận người lao động từ bên ngoài vì cáo buộc Islamabad đô hộ tỉnh này. Ngày 10/4, 20 công nhân người Pakistan đã bị sát hại tại đây.

Đổi lại việc cho Trung Quốc "mượn" đất, Pakistan sẽ nhận 33,8 tỷ đô la đầu tư cho lĩnh vực năng lượng. Nhà lãnh đạo hai nước đã ký biên bản ghi nhớ 11 thỏa thuận khác liên quan tới việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện, năng lượng mặt trời hay năng lượng gió. Tám trong tổng số 11 dự án trên sẽ được phía Trung Quốc thực hiện.

Đây là nguồn khí mới cho Pakistan vì tại một số thành phố vẫn diễn ra cảnh mất điện 10 tiếng mỗi ngày. Thiếu điện cũng kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của nước này, mà theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ tăng 4%.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ