Quốc hội Mỹ bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Obama

Công Minh

09:03 29/09/2016

BizLIVE - Quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Obama về dự luận cho phép các gia đình nạn nhân trong vụ 11/9 có thể kiện các quan chức Ả Rập Saudi, theo BBC.

Quốc hội Mỹ bác bỏ phủ quyết của Tổng thống Obama

Ảnh minh họa Getty

Trong phủ quyết đầu tiên bị bác bỏ trong nhiệm kỳ tổng thống, Thượng viện bỏ phiếu với kết quả 97-1 và Hạ Viện với kết quả 348 -77, nghĩa là dự thảo đã thành luật.
Ông Obama nói với CNN các nhà làm luật đã "phạm sai lầm".
Tổng thống tranh luận là dự thảo luật có thể đẩy các công ty Hoa Kỳ, binh lính và quan chức vào khả năng có thể bị kiện ở nước ngoài.
Giám đốc CIA John Brennan nói việc bỏ phiếu chứa đựng những "tiềm ẩn nghiêm trọng" đến an ninh quốc gia, và nói thêm: "Những phiền toái có khả năng sẽ rất lớn."
Hạ viện và Nghị viện nhất trí thông qua luật có tên gọi Công lý chống Hành động Khủng bố (JASTA), bất chấp nỗ lực vận động của chính quyền Obama.
Dự thảo là luật năm 1976 có sửa đổi, cho phép các gia đình nạn nhân có quyền kiện bất cứ thành viên chính phủ nào của Ả rập Saudi bị tình nghi có liên quan đến cuộc tấn công ngày 11/9.
Ông Obama tranh luận khi phủ quyết, cho rằng dự luật có thể phá hoại quan hệ Hoa Kỳ - Ả Rập Saudi và cảnh báo sẽ xảy ra những vụ kiện trả đũa chống lại các thành viên chính phủ Hoa Kỳ ở những nước như Afghanistan và Iraq.
Ông nói với CNN hôm thứ Tư 28/9: "Đó là một tiền lệ nguy hiểm và đó là ví dụ về việc tại sao đôi khi bạn phải làm điều gì đó khó."
"Và, nói thẳng là, tôi ước gì Thượng viện ở đây đã làm gì đó khó khăn."
"Nếu bạn nhận thức được rằng bỏ phiếu chống lại những gia đình nạn nhân 11/9 ngay trước kỳ bầu cử, không có gì đáng ngạc nhiên, đó là một lựa chọn khó khăn"
"Nhưng đó là điều đúng cần phải làm."
Người phát ngôn Nhà Trắng Johsh Earnest nói với phóng viên cuộc bỏ phiếu là "điều bối rối nhất mà Thượng Viện Hoa Kỳ từng phải thực hiện" trong hàng thập niên qua.
Nhưng những người ủng hộ đạo luật tranh cãi là luật này chỉ áp dụng với những hành động khủng bố xảy ra trên đất Mỹ.
Các tổng thống từng bị bác bỏ phủ quyết
Tổng thống George W Bush từng phủ quyết số đạo luật bằng với ông Obama là 12 lần, nhưng ông bị bác bỏ bốn lần.
Tổng thống Bill Clinton phủ quyết 37 lần và bị bác bỏ hai lần.
Tổng thống Gerald Ford bị từ chối phủ quyết 12 lần.
Tổng thống gần đây nhất không bị bác bỏ phủ quyết là Lyndon B Johnson
Nhưng kỷ lục thuộc về Andrew Johnson, bị bác bỏ phủ quyết bởi Thượng viện 15 lần khi ông làm tổng thống vào thời gian cuối thập niên 1860.
Ông Obama đã phủ quyết 12 lần trong hai nhiệm kỳ tổng thống, nhưng cho tới giờ chưa có phủ quyết nào bị bác bỏ.
Người lãnh đạo phe thiểu số trong Đảng Dân chủ là người duy nhất chọn "không" chống lại dự luật.
Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Tim Kaine, người đang cùng bà Hillary Clinton chạy đua vào vị trí tổng thống, và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders không bỏ phiếu.
15/19 tên không tặc trong vụ tấn công 11/9 có quốc tịch Ả Rập Saudi, nhưng vương quốc dầu mỏ - đồng minh thân cận của Hoa Kỳ - đã chối bỏ bất cứ liên lụy nào đến cuộc tấn công khiến 3.000 người thiệt mạng này.
Trong khi tình báo Hoa Kỳ nêu những nghi ngờ về một số mối liên hệ của các tên không tặc, vẫn chưa có liên hệ nào có thể chứng minh cho cáo buộc các quan chức Ả Rập Saudi ủng hộ tài chính cho các nghi phạm.

CÔNG MINH

Emagazine