Quốc hội Crimea tố Ukraine có hành động diệt chủng đối với người dân bán đảo

Lê Hằng

01:40 14/01/2016

BizLIVE - Các đại biểu Quốc hội Crimea yêu cầu ngăn chặn hành động diệt chủng từ phía Ukraine, cụ thể là việc bán đảo đang bị phong tỏa, đồng thời trừng phạt những đối tượng có liên quan, theo tuyên bố được thông qua tại phiên họp Quốc hội Crimea hôm thứ Tư, theo Sputniknews.

Quốc hội Crimea tố Ukraine có hành động diệt chủng đối với người dân bán đảo

Bán đảo Crimea bị Ukraine phong tỏa năng lượng và thực phẩm từ nhiều tháng nay. Ảnh REUTERS/Pavel Rebrov

Các dân biểu Crimea cho rằng, việc phong tỏa thực phẩm và năng lượng với bán đảo "là ví dụ rõ ràng cho sự vi phạm thô bạo nhân quyền, là tội ác hận thù và diệt chủng, gây nguy hại cho nhân dân Crimea".
Quốc hội Crimea yêu cầu Bộ Ngoại giao Liên bang Nga hỗ trợ chính trị, ngoại giao và thông tin để có khiếu nại gửi tới Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tới Đại hội đồng Liên nghị viện thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập, tới Tổ chức An ninh và hợp tác Châu Âu, Hội đồng Nghị viện Châu Âu.
Các nhà lập pháp Crimea cho rằng, nhà chức trách Ukraine làm ngơ trước việc bán đảo bị phong tỏa chính là biểu hiện vi phạm rõ ràng các nghĩa vụ ngăn chặn diệt chủng được nêu trong Công ước Ngăn chặn và trừng phạt nạn diệt chủng.
Bên cạnh đó, vấn đề phong tỏa Crimea cần được đưa vào chương trình nghị sự cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và trở thành đề tài xét xử tại Tòa án Hình sự quốc tế.

LÊ HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ