Quốc hội Anh “quyết đánh” IS

Lê Hằng

10:33 03/12/2015

BizLIVE - Dân biểu Anh ủng hộ mạnh mẽ cho chiến dịch không tập chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria, BBC đưa tin.

Quốc hội Anh “quyết đánh” IS

Anh quyết định không kích IS với 397 phiếu thuận ở Quốc hội. Ảnh BBC

Hành động quân sự được thông qua với số phiếu áp đảo 397 thuận và 223 chống, sau 10 giờ tranh luận sôi nổi tại Hạ viện.
Tổng cộng có 66 dân biểu đảng Lao động đã đứng về phía chính phủ và Thủ tướng David Cameron đã bảo đảm được đa số phiếulowsn hơn dự kiến.
Thủ tướng Cameron cho biết họ đã "đưa ra quyết định đúng để giữ cho đất nước an toàn", nhưng những người phản đối cho biết quyết định này là một sai lầm.
Bốn chiến đấu cơ Tornado đã rời căn cứ Không quân Hoàng gia Anh ở Akrotiri, Cyprus, kể từ khi bỏ phiếu. Điểm đến của các phi cơ này chưa được xác nhận.
Có thêm bốn chiến đấu cơ khác đang chờ tại căn cứ không quân Akrotiri hiện được sử dụng để tiến hành các vụ không kích ở Iraq.
Phóng viên chính trị BBC Robin Brant nói trong khi Bộ Quốc phòng không xác nhận các phi cơ này đang bay đi đâu thì "sẽ không ngạc nhiên" nếu điểm đến là Syria.
Ngoại trưởng Philip Hammond cho biết ông sẽ không "bình luận dài dòng" về chiến dịch và trước đó tỏ ý rằng các vụ không tập có thể được bắt đầu vào ngay hôm thứ Năm.
Hoan nghênh kết quả bỏ phiếu tại Hạ viên, ông Hammond nói Anh "an toàn hơn nhờ hành động của các dân biểu ngày hôm nay".

LÊ HẰNG