Quân Ukraine bắt đầu rút vũ khí khỏi vùng ranh giới

Lê Hằng

19:59 03/10/2015

BizLIVE -

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Ukraine bắt đầu quá trình đã đồng thuận với OSCE về rút các trang bị kỹ thuật quân sự, kênh “112 Ukraine” dẫn tuyên bố của sĩ quan phụ trách bộ phận báo chí Vladislav Seleznev cho biết.

Quân Ukraine bắt đầu rút vũ khí khỏi vùng ranh giới

Ảnh minh họa: AFP 2015/ Anatolii Stepanov

"Kể từ hôm nay, 03 tháng Mười, bắt đầu quá trình rút các vũ khí cỡ nòng nhỏ hơn 100 mm. Quá trình này bắt đầu với việc lập danh mục và thỏa thuận với đại diện thẩm quyền của sứ đoàn OSCE…", ông Seleznev tuyên bố.
Trước đó đã có thông báo của CHND Lugansk về việc rút xe tăng ra khỏi tuyến ranh giới ở Donbass.
Lực lượng nổi dậy của nước Cộng hòa tự xưng Lougansk sáng nay thông báo đã bắt đầu rút các chiến xa cùng các đơn vị pháo cỡ nòng dưới 100 mm lùi ra xa, cách đường chiến tuyến 15 km. Cùng lúc phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine cũng tuyên bố bắt đầu tiến trình rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự.
Một nước cộng hòa tự phong khác trong miền Đông là Donetsk hôm nay cũng thông báo họ sẽ bắt đầu rút vũ khí tương tự ra xa vùng chiến sự "sau ngày 18/10" tới đây nếu như lệnh ngừng bắn giữa các bên "thực sự được tôn trọng".
Cuộc họp thượng đỉnh bốn bên Ukraine, Nga, Đức, Pháp hôm qua tại Paris nhằm xem xét lại việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk 2. Các bên đều thừa nhận về cơ bản việc giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine có thể sẽ bị kéo dài hơn.
Sau cuộc họp, Tổng thống Pháp chỉ thông báo được một việc là lùi thời điểm tổ chức bầu cử địa phương trong vùng miền Đông ly khai theo dự kiến của thỏa thuận Minsk 2.
Giới quan sát bình luận kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh hôm qua là một "trận hòa cho Ukraine" và nó sẽ kéo theo những quyết định đi ngược lại lợi ích quốc gia nhưng Kiev không thể tránh được.

LÊ HẰNG

Emagazine