Quân ly khai Ukraine đòi “tự trị” hoặc là sẽ “độc lập hoàn toàn”

KIm Ngân

11:46 13/05/2015

BizLIVE - Các thủ lĩnh phe ly khai ở Donetsk đã đưa ra hàng loạt tuyên bố, gửi tín hiệu cho Kiev về việc sẵn sàng đi tới nhân nhượng vì lợi ích bảo tồn tình trạng ngưng chiến.

Quân ly khai Ukraine đòi “tự trị” hoặc là sẽ “độc lập hoàn toàn”

Ông Denis Pushilin/Sputnik.

Các thủ lĩnh phe ly khai ở Donetsk đã đưa ra hàng loạt tuyên bố, gửi tín hiệu cho Kiev về việc sẵn sàng đi tới nhân nhượng vì lợi ích bảo tồn tình trạng ngưng chiến, tuy nhiên, Kiev chưa phúc đáp, Sputnik đưa tin.

Theo tường thuật của tờ báo Nga, những ngày này, quyền tự chủ đã được cả ban lãnh đạo phe ly khai ở Donetsk nói tới. Một thủ lĩnh phe ly khai Ukraine, ông Denis Pushilin tuyên bố: "Chúng tôi đồng ý với quyền tự trị rộng rãi không gây phương hại cho lợi ích của chúng tôi".

Tuy nhiên ông nói thêm rằng: "Nếu như Kiev vẫn tiếp tục vi phạm Thỏa thuận Minsk, Donetsk sẽ chuyển động về hướng độc lập hoàn toàn cho nước cộng hòa. Chúng tôi đề nghị đưa vào Hiến pháp điều luật cho phép các khu vực khác của Ukraine có quyền tự quyết. Chúng tôi sẵn sàng tiến hành các cuộc bầu cử địa phương".

Tờ báo Nga cho rằng, Kiev cũng chẳng vội thi hành Thỏa thuận Minsk về thông qua đạo luật dài hạn xác định qui chế đặc biệt của một số vùng tại khu vực Donetsk và Lugansk.

Tờ báo này còn cho rằng, chính quyền Ukraine không cưỡng lại được sự cám dỗ của viễn cảnh dùng vũ lực buộc Donbass trở lại vòng kiểm soát của Kiev. Nhiều chuyên gia dự báo có khả năng chiến sự sẽ tái diễn ở vùng đông-nam, hoặc trong tháng Năm hoặc vào đầu mùa hè.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ