Quan hệ Trung Quốc - Nga là “tấm gương sáng cho toàn thế giới”

Công Minh

07:33 06/05/2015

BizLIVE - Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc là điển hình sinh động về quan hệ giữa các cường quốc và nước láng giềng, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình tuyên bố như vậy hôm thứ Ba.

Quan hệ Trung Quốc - Nga là “tấm gương sáng cho toàn thế giới”

Hai nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc.

Sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc là điển hình sinh động về quan hệ giữa các cường quốc và nước láng giềng, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình tuyên bố như vậy hôm thứ Ba, Sputnik đưa tin.

"Đặc thù quan hệ giữa NgaTrung Quốc là nguyên tắc không liên kết theo khối, phi đối đầu và không nhằm chống nước thứ ba. Trên cơ sở đó, mối quan hệ của chúng ta đã đạt đến trình độ đối tác toàn diện và hiệp lực chiến lược. Đây là tấm gương sáng về quan hệ giữa các nước lớn và quốc gia láng giềng cho toàn thế giới noi theo", ông Trình Cheng tuyên bố khi phát biểu tại diễn đàn Lanting.

Thứ trưởng Trình Quốc Bình cũng nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nước là "lực lượng tích cực hùng mạnh trong việc giữ gìn hòa bình và thúc đẩy phát triển" trên toàn thế giới.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, theo kế hoạch hợp tác quân sự, trong tháng Năm Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung ở Địa Trung Hải.

Điều này được đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh (Geng Yanshen) công bố tại cuộc họp báo ngày 30 tháng Tư.

Theo ông, mục đích của cuộc tập trận sắp tới là phát triển hợp tác song phương, đặc biệt là trong cuộc chiến chống mọi đe dọa khác nhau trên biển. Trong quá trình tập trận sẽ thực hành hoạt động phòng thủ trên biển, bổ sung hậu cần trên biển, hộ tống tàu, hành động chung đảm bảo an toàn hàng hải và sử dụng thực tế các loại vũ khí.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của chín tàu từ mỗi quốc gia, bao gồm cả tàu của Trung Quốc hiện nay đang chống cướp biển ở vùng biển Somali.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine