Quân đội Việt Nam và Philippines giao lưu tại Trường Sa

Vương Tiến

10:07 28/05/2015

BizLIVE -

Hải quân Việt Nam và Philippines đã tổ chức đấu bóng và cùng nhau hát karaoke trên đảo Song Tử Đông vào hôm qua, 27/5.

Quân đội Việt Nam và Philippines giao lưu tại Trường Sa

Binh lính Philippines trên đảo Song Tử Đông, tháng 11 năm 2012. Ảnh DR/RFI

Theo tiết lộ của các giới chức Hải quân cấp cao của Philippines, binh lính hai bên đã thi đấu bóng đá và bóng chuyền trên đảo Song Tử Đông, tên quốc tế là Northeast Cay, tên Philippines là Parola. 
Cũng theo nguồn tin trên, vào sáng sớm, một chiếc tàu hải quân của Việt Nam đã chở 60 thủy thủ Việt Nam đến đảo này để giao lưu với 100 lính Philippines đã có mặt trên đảo.
Một quan chức hải quân cấp cao của Philippines xin giấu tên xác định là các sinh hoạt thân thiện đó vừa giúp lực lượng đồn trú của cả hai bên thư giãn, vừa "tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước".
Theo nhận định của hãng tin Anh Reuters, hợp tác đã nở rộ giữa Hà Nội và Manila, kể từ khi hai bên quyết định tạm gác hàng thập kỷ căng thẳng do tranh chấp chủ quyền song phương ở quần đảo Trường Sa, để đối phó với tham vọng bành trướng của Bắc Kinh, hiện đang đẩy mạnh tiến độ bồi đắp đảo nhân tạo trong khu vực để làm bàn đạp tiến sâu vào khu vực trung tâm của vùng biển Đông Nam Á.
Vào năm ngoái, chính quân đội Philippines đã đến giao lưu với binh lính Việt Nam đồn trú trên đảo Song Tử Tây (Southwest Cay, mà Philippines gọi là Pugad), chỉ cách Song Tử Đông một vài hải lý.
Sau sự kiện đó, chiến hạm Việt Nam cũng đã ghé cảng Manila, trong lúc một đường dây nóng hải quân cũng đã được thành lập, và đã phát huy hiệu quả trong việc giúp đỡ ngư dân hai nước gặp sự cố ngoài biển khơi.
Trong thời gian gần đây, phía quân đội Philippines từng tiết lộ với hãng tin Reuters rằng hai nước đã thảo luận không chính thức với nhau về khả năng tiến hành tuần tra chung ở Biển Đông. Thế nhưng một quan chức quân sự Việt Nam đã cho biết là ý tưởng đó đã được gợi lên từ lâu, nhưng chưa có gì được quyết định dứt khoát.
Patrick Cronin, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm về An ninh Mới của Mỹ - Center for a New Americab Security - ở Washington nhận định: "Một trục liên kết Manila-Hà Nội sẽ đặt một rào cản đối với tham vọng của Trung Quốc nhằm kiểm soát hầu hết Biển Đông… Điều đó có thể là sẽ không làm thay đổi ngay lập tức tương quan lực lượng trong khu vực... nhưng sẽ làm nổi cộm vấn đề là các hành động quyết đoán đơn phương của Trung Quốc có nguy cơ đe dọa sư ổn định và thịnh vượng (của khu vực)".

VƯƠNG TIẾN

Emagazine