Quân đội Ukraine bị cáo buộc sử dụng đạn cấm trong giao chiến ở miền đông

Đặng Vũ

13:16 30/05/2014

Hôm 29/5, Thủ tướng của cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk (DPR), Alexander Borodai vừa cáo buộc quân đội Ukraine đã sử dụng loại đạn bị cấm bởi các công ước quốc tế.

Quân đội Ukraine bị cáo buộc sử dụng đạn cấm trong giao chiến ở miền đông

Quân đội Ukraine bị cáo buộc đã sử dụng nhiều lính đánh thuê trong các cuộc tấn công ở miền Đông.

“Các đầu đạn nổ và đạn cấm đã được sử dụng bởi lực lượng quân sự Ukraine. Họ cũng có một lực lượng lính đánh thuê sẵn sàng dở những chiêu trò dơ bẩn nhất có thể”, thủ tướng của cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk, Alexander Borodai cáo buộc.

Các đơn vị của DPR đang lên kế hoạch chiếm lại sân bay quốc tế Prokofiev ở Donetsk, hiện đang được kiểm soát bởi quân đội Ukraine: “Vào một thời điểm nhất định, chúng tôi sẽ phản công nếu quân đội Ukraine không rời khỏi lãnh thổ của cộng hòa nhân dân Donetsk”, ông Borodai cho hay.

Những lãnh đạo quân li khai cho biết họ có thông tin về các máy bay chở quân đội Ukraine, lực lượng bảo vệ quốc gia và thành viên nhóm yêu nước cực đoan Right Sector hạ cánh ở sân bay vào tất cả các ngày. Ngoài lực lượng canh phòng, quân đội Ukraine còn triển khai các tay súng bắn tỉa ở nhiều địa điểm trong sân bay.

Ít nhất 60 binh sĩ của lực lượng tự về và 20 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công xảy ra vài ngày qua. Ông Borodai cũng bác bỏ tin đồn về việc lệnh giới nghiêm đang được thực hiện ở Donetsk.

Theo nguồn tin từ hãng thông tấn Itar-tass, khoảng 300 lính đánh thuê từng chiến đấu cho lực lượng đối lập chống lại tổng thống Syria Bashar Assad, đã tham gia vào chiến dịch tấn công vũ trang của quân đội Ukraine ở miền đông nam đất nước này. Nguồn tin khẳng định lực lượng này đã gia nhập tiểu đoàn của tổ chức Right Sector.

 

Theo ANTĐ

Emagazine